Tổng hợp hơn 19 bài viết: cách làm bánh tổ hội an vừa cập nhật

Chia sẻ bài viết: cách làm bánh tổ hội an.

Hướng dẫn làm Bánh Tổ ngày TẾT – món truyền thống Miền Trung | Bếp Cô Minh Tập 192

Hướng dẫn làm Bánh Tổ ngày TẾT – món truyền thống Miền Trung | Bếp Cô Minh Tập 192
Hướng dẫn làm Bánh Tổ ngày TẾT – món truyền thống Miền Trung | Bếp Cô Minh Tập 192

Bánh tổ – món ăn ngày Tết đặc trưng ở Hội An [1]

Cứ mỗi lần xuân sang, người người nhà nhà đều rộn ràng chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh tổ. Quy trình chế biến bánh tổ có thể tóm tắt như sau: nếp ngâm nước rồi xay hoặc giã cho thật mịn, đem nhào cùng đường đã nấu ra nước, cho thêm một chút nước gừng, đổ vào rọ tre xung quanh có lót lớp lá chuối dầy, đặt lên trên tấm vỉ rồi chưng cách thủy. Người dân Quảng Nam lúc đó với sự thông minh và lòng ngưỡng mộ vị anh hùng dân tộc đã tìm tòi và sáng tạo ra cách thức chế biến thứ bánh tổ này.

Một số cụ già cao tuổi ở Hội An cho rằng, bánh tổ đã xuất hiện ở Hội An từ những năm cuối thế kỷ 18. Mỗi dịp Tết về, người dân Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng lại háo hức chuẩn bị rất nhiều thứ bánh trái như bánh tét, bánh thuẫn, bánh in, bánh nổ… đặc biệt trong số đó có bánh tổ – loại bánh nổi tiếng thơm ngon, được xếp vào hạng món ăn đặc sản Hội An và là thức ăn ngày Tết của mỗi người dân xứ Quảng.

Bánh tổ – món ăn ngày Tết đặc trưng ở Hội An
Bánh tổ – món ăn ngày Tết đặc trưng ở Hội An

Cách làm bánh tổ truyền thống thơm ngon xứ Quảng cho dịp lễ Tết [2]

Quết 1 muỗng canh dầu ăn trong lá chuối, đổ hỗn hợp bánh tổ vào cách miệng khuôn lá 1 – 3 cm.

Cách làm bánh tổ truyền thống thơm ngon xứ Quảng cho dịp lễ Tết
Cách làm bánh tổ truyền thống thơm ngon xứ Quảng cho dịp lễ Tết

Độc lạ món bánh tổ Hội An hấp dẫn du khách [3]

Bánh tổ Hội An nằm trong những loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người dân phố cổ.

Độc lạ món bánh tổ Hội An hấp dẫn du khách
Độc lạ món bánh tổ Hội An hấp dẫn du khách

bánh tổ Hội An – Hương vị gây thương nhớ cho du khách [4]

Trước đây, loại bánh này chỉ được làm vào dịp Tết nhưng hiện nay do nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày càng nhiều, vì vậy, khi đến thăm phố cổ Hội An bạn vẫn có thể tìm thấy loại bánh tổ Hội An, món ngon Hội An đậm đà lạ miệng. Đặc trưng của bánh tổ Hội An là vừa dai vừa dẻo, hương vị đậm đà thơm ngon, có thể để được lâu mà không sợ bị ẩm mốc. Bánh tổ cùng với món cao lầu là hai món ăn truyền thống, đặc trưng cho ” văn hóa ẩm thực” phố cổ Hội An từ hàng trăm năm qua.

Có lẽ cũng bởi thế mà dù bị bao nhiêu loại bánh kẹo công nghiệp lấn át nhưng bánh tổ Hội An vẫn sống mãi cùng quê hương mỗi độ Xuân về, Tết đến. Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, có lẽ do cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại cho đến ngày nay.

bánh tổ Hội An - Hương vị gây thương nhớ cho du khách
bánh tổ Hội An – Hương vị gây thương nhớ cho du khách

Chi tiết 23+ cách làm bánh tổ siêu đỉnh [5]

Còn bây giờ chúng ta cũng có thể học cách làm bánh tổ ngon tại nhà bằng công thức đơn giản sau đây. Bật mí cách làm bánh tổ thơm ngon cực đơn giản tại nhà [23] Làm sao ra giêng tôi lại có được từng lát bánh tổ thơm ngon trong khi bạn bè phương xa thèm đứt ruột mà không có? Là vì tôi may mắn là người Hội An – thủ phủ bánh tổ của xứ Quảng.

Hướng dẫn cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà cho dịp Tết cổ truyền. 6 Cách làm bánh tổ truyền thống đơn giản tại nhà 02 [13]

Chi tiết 23+ cách làm bánh tổ siêu đỉnh
Chi tiết 23+ cách làm bánh tổ siêu đỉnh

Khám phá món bánh tổ Hội An trong văn hóa và ẩm thực địa phương [6]

Bánh tổ Hội An là món ăn đặc trưng của phố cổ Hội An, được làm từ nếp, gạo, đường, mè và gừng. Ngoài ra, bánh tổ Hội An còn là món quà ý nghĩa để tặng cho bạn bè và người thân. Từ khi ra đời cho đến ngày nay, bánh tổ Hội An vẫn là món ăn quen thuộc và rất được yêu thích bởi du khách trong và ngoài nước khi đến với Hội An.

Theo như nhiều người dân địa phương, bánh tổ Hội An đã xuất hiện cùng với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa đến định cư tại Hội An từ thế kỷ 16 – 17. Vì vậy, khi thưởng thức món bánh tổ Hội An, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị ngon miệng mà còn có thể khám phá thêm về văn hóa và ẩm thực địa phương.

Khám phá món bánh tổ Hội An trong văn hóa và ẩm thực địa phương
Khám phá món bánh tổ Hội An trong văn hóa và ẩm thực địa phương

Ngày xuân thưởng thức bánh Tổ Hội An [7]

Nhưng ngày trước, ai đi mua, sắm Tết cũng thích ghé chợ Phố mua cho được bánh tổ Hội An. Điểm quan trọng ở khâu này (mang tính quyết định đối với việc làm ra cái bánh tổ và trở thành kỹ thuật riêng của người Hội An là “lấy trùng”.

Có lẽ cũng bởi thế mà dù bị bao nhiêu loại bánh kẹo công nghiệp lấn át nhưng bánh tổ Hội An vẫn sống mãi cùng quê hương mỗi độ Xuân về, Tết đến.

Ngày xuân thưởng thức bánh Tổ Hội An
Ngày xuân thưởng thức bánh Tổ Hội An

Hương bánh tổ, nét đặc biệt Tết Hội An [8]

Với nhiều gia đình xứ Quảng, trên bàn thờ cúng gia tiên nếu thiếu món bánh tổ Hội An thì Tết vẫn chưa về.

Hương bánh tổ, nét đặc biệt Tết Hội An
Hương bánh tổ, nét đặc biệt Tết Hội An

Bánh tổ phố Hội 100 năm nổi lửa những ngày trắng đêm tiễn ông Táo [9]

Với gần 50 năm làm nghề, bà Mẫn cho biết những chiếc bánh tổ lại được bày lên mâm cúng tổ tiên ởcủa người dân xứ Quảng mang ý nghĩa “chim có tổ, người có tông” ẢNH: HUY ĐẠT Những ngày này, người làm bánh tổ tại TP.Hội An (Quảng Nam) hối hả, tất bật nổi lửa suốt đêm để kịp cung ứng đơn đặt hàng lễ cúng tiễn ông Táo về trời hôm nay 28.1 (tức 23 tháng Chạp). Dần dần, nhiều tỉnh thành khác biết đến đặc sản bánh tổ Hội An nên đặt mua với số lượng lớn.

Những ngày này, thương lái từ khắp nơi đổ vể Hội An để lấy bánh tổ theo số lượng đã đặt hàng từ đầu thàng Chạp ẢNH: HUY ĐẠT Về nguồn gốc, bánh tổ Hội An xuất hiện trong quá trình hình thành các khu phố cổ của người Hoa từ thế kỷ 16 – 17.

Bánh tổ phố Hội 100 năm nổi lửa những ngày trắng đêm tiễn ông Táo
Bánh tổ phố Hội 100 năm nổi lửa những ngày trắng đêm tiễn ông Táo

Hương vị quê hương: Ra giêng ăn bánh tổ chiên [10]

Làm sao ra giêng tôi lại có được từng lát bánh tổ thơm ngon trong khi bạn bè phương xa thèm đứt ruột mà không có? Là vì tôi may mắn là người Hội An – thủ phủ bánh tổ của xứ Quảng. Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, có lẽ cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại đến ngày nay.

Hấp dẫn nhất là những buổi sáng sớm, khi tiếng gà cất lên đã lâu, còn cuộn mình trong chăn ấm, mùi thơm của món bánh tổ má đang chiên bốc lên từ bếp làm tôi không cưỡng nổi phải bước ra khỏi giường.

Hương vị quê hương: Ra giêng ăn bánh tổ chiên
Hương vị quê hương: Ra giêng ăn bánh tổ chiên

Bánh tổ – Wikipedia tiếng Việt [11]

Nhiều địa phương ở Quảng Nam đều làm bánh này nên khi xưa người Việt không biết dịch, nghĩ là dùng để thờ tổ tiên nên đặt là Bánh tổ, có nhiều giả thuyết cho rằng do vua Quang Trung sáng tạo ra mà thực chất không phải như vậy Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại cho đến ngày nay.

Cắt bọc ni lông hoặc lá chuối lót vào khuôn và tráng dầu sau đó cho hỗn hợp bột nếp vào, phết nhân đậu nhuyễn đã làm rồi đem hấp tùy theo kích thước lớn nhỏ mà có thời gian hấp khác nhau, khoảng 3 giờ nhưng cách tốt nhất là bạn hãy dùng tăm xâm vào cho đến khi nào bánh chuyển màu trong thì được.

Bánh tổ – Wikipedia tiếng Việt
Bánh tổ – Wikipedia tiếng Việt

Thơm lừng bánh tổ Bà Thanh [12]

Bà nhấn mạnh, “Bánh tổ thì có ở nhiều nơi nhưng phải làm sao để đảm bảo chất lượng và giữ hương vị riêng của nghề bánh gia đình mới là quan trọng, ba mẹ tôi ngày trước vẫn hay dặn dò con cháu tỉ mỉ từng công đoạn làm bánh.

Thơm lừng bánh tổ Bà Thanh
Thơm lừng bánh tổ Bà Thanh

Ngày Tết về ăn bánh tổ của người Hoa ở Chợ Lớn [13]

Tui không thích ăn bánh tổ, lại thấy ba, má làm cực quá nên có ý kiến là sang năm không làm bánh nữa, ra chợ mua vài cái đủ cúng thôi.

Ngày Tết về ăn bánh tổ của người Hoa ở Chợ Lớn
Ngày Tết về ăn bánh tổ của người Hoa ở Chợ Lớn

Bánh tổ ngày Tết ở Hội An [14]

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà món bánh tổ Hội An được xếp vào trong danh mục các món đặc sản dân dã xứ Quảng: là những gia đình có truyền thống làm nhiều loại bánh gia truyền, đặc sản Hội An như bánh tổ, bánh bò, bánh khoai hấp, bánh da lợn,… Hiện nay, con cháu bà Chín vẫn còn duy trì nghề làm một số loại bánh đặc trưng của Hội An và bán tại nhà. Hiện nay, đa số bánh tổ được làm bằng đường cát hoặc đường bát màu vàng nên bánh có màu vàng, có một số người làm đường cát màu trắng nên bánh có màu trắng đục, tùy theo cách chế biến và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của từng người khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Hường và cháu đang làm đài đựng bánh tổ – Ảnh: Lệ Xuân Số lượng người làm nghề chế biến bánh tổ ở Hội An hiện nay không nhiều so với trước đây.

Bánh tổ ngày Tết ở Hội An
Bánh tổ ngày Tết ở Hội An

Cách làm bánh tổ truyền thống ngon, dẻo thơm của người Hoa [15]

Hướng dẫn cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà cho dịp Tết cổ truyền.

Cách làm bánh tổ truyền thống ngon, dẻo thơm của người Hoa
Cách làm bánh tổ truyền thống ngon, dẻo thơm của người Hoa

Đặc sản Hội An: Ở Hội An có gì mua về làm quà cho gia đình và bạn bè [16]

Khi mua bánh Đập đem về làm quà, bạn cũng có thể tìm trên mạng công thức làm hến xào và ăn cùng bánh đập để không cần đi xa mà người thân và bạn bè của bạn cũng có thể thưởng thức đặc sản Hội An ngay tại nhà. – 1/ Bánh Tổ – Đặc sản Hội An nức tiếng gần xa Bánh Thuẫn Hội An được làm từ bột mì, trứng gà và một số gia vị đặc biệt.

Các hương vị làm nên chiếc bánh Thuẫn cũng đơn giản như nguyên liệu của những món bánh đặc sản Hội An khác. – 7/ Bánh dừa nướng – Đặc sản Hội An làm từ dừa

Đặc sản Hội An: Ở Hội An có gì mua về làm quà cho gia đình và bạn bè
Đặc sản Hội An: Ở Hội An có gì mua về làm quà cho gia đình và bạn bè

Bánh tổ là bánh gì? Nguồn gốc của bánh tổ và bánh tổ làm từ gì? [17]

Vậy bánh tổ là gì? Hãy để Điện máy XANH giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nguồn gốc của bánh tổ và bánh tổ được làm từ gì thông qua chuyên mục Mẹo vào bếp lần này nhé!

Bánh tổ là bánh gì? Nguồn gốc của bánh tổ và bánh tổ làm từ gì?
Bánh tổ là bánh gì? Nguồn gốc của bánh tổ và bánh tổ làm từ gì?

Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM [18]

Không biết họ đến đất Sài Thành sinh sống từ khi nào, song họ đến mang theo bánh tổ làm phong phú thêm cho ẩm thực ngày Tết mảnh đất Sài Gòn. Bánh Tổ còn du nhập vào Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam.

Bánh Tổ cùng với món cao lầu là hai món ăn truyền thống, đặc trưng cho “văn hóa ẩm thực Trung Hoa” và là món ngon, đặc sản phố cổ Hội An từ hàng trăm năm qua. Còn bánh tổ của người Hội An có màu nâu vàng đến thẫm và bên trên có rắc vừng rang chứ không có in chữ đỏ như người Hoa.

Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM
Bánh Tổ, món bánh không thể thiếu dịp Tết của người Hoa ở TP.HCM

Cách làm bánh bèo Hội An Ngon Khó Cưỡng [19]

Cùng tìm hiểu cách làm bánh bèo Hội An thơm ngon qua bài viết sau.

Cách làm bánh bèo Hội An Ngon Khó Cưỡng
Cách làm bánh bèo Hội An Ngon Khó Cưỡng

Nguồn bài viết tham khảo:

 1. https://www.vntrip.vn/cam-nang/banh-to-mon-an-ngay-tet-dac-trung-o-hoi-an-184
 2. https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-banh-to-truyen-thong-thom-ngon-don-gian–01851
 3. https://www.ivivu.com/blog/2022/09/doc-la-mon-banh-to-hoi-an-hap-dan-du-khach/
 4. https://danviet.vn/loai-banh-co-tu-the-ky-17-voi-huong-vi-gay-thuong-nho-cho-du-khach-moi-khi-den-hoi-an-20220107224939825.htm
 5. https://daotaonec.edu.vn/cach-lam-banh-to/
 6. https://1phutsaigon.vn/kham-pha-mon-banh-to-hoi-an/
 7. https://tuoitre.vn/ngay-xuan-thuong-thuc-banh-to-hoi-an-120663.htm
 8. https://thanhnien.vn/huong-banh-to-net-dac-biet-tet-hoi-an-185538373.htm
 9. https://thanhnien.vn/banh-to-pho-hoi-100-nam-noi-lua-nhung-ngay-trang-dem-tien-ong-tao-185823339.htm
 10. https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-ra-gieng-an-banh-to-chien-1851429528.htm
 11. https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_t%E1%BB%95
 12. https://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/Thom-lung-banh-to-Ba-Thanh-i380334/
 13. https://congan.com.vn/doi-song/ngay-tet-ve-an-banh-to-cua-nguoi-hoa-o-khu-cho-lon_51339.html
 14. https://hoianheritage.net/vi/trao-doi-chuyen-nganh/chuyen-de-nghien-cuu-trao-doi/banh-to-ngay-tet-o-hoi-an-983.html
 15. https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-banh-to-chuan-vi-cho-ngay-tet-co-truyen-1402497
 16. https://vn.blog.kkday.com/2021/03/29/dac-san-hoi-an-o-hoi-an-co-gi-mua-ve-lam-qua-cho-gia-dinh-va-ban-be/
 17. https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/banh-to-la-banh-gi-nguon-goc-cua-banh-to-va-banh-to-lam-tu-gi-15077
 18. https://vtc.vn/banh-to-mon-banh-khong-the-thieu-dip-tet-cua-nguoi-hoa-o-tp-hcm-ar595186.html
 19. https://cuahang.takyfood.com.vn/vn/cach-lam-banh-beo-hoi-an-ngon-kho-cuong.html

Xem các chủ đề tương tự: Hướng dẫn tổng hợp bởi website: lagroup.edu.vn

Leave a Comment