Top hơn 29 bài viết: cách làm di chúc mới nhất

Khám phá bài viết: cách làm di chúc.

[Hướng dẫn] Chi tiết cách lập di chúc hợp pháp

[Hướng dẫn] Chi tiết cách lập di chúc hợp pháp
[Hướng dẫn] Chi tiết cách lập di chúc hợp pháp

Mẫu di chúc 2023 chuẩn kèm hướng dẫn cách viết di chúc [1]

Ngoài ra di chúc cũng thể hiện được ý chí và nguyện vọng của cá nhân lúc còn sống để cho người thân thực hiện sau khi mình chết, đây cũng chính là cơ sở để cho việc phân chia tài sản mà người đó để lại một cách nhanh chóng, hạn chế phát sinh những tranh chấp giữa những người có liên quan. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình thì di chúc miệng đó phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng. Việc viết di chúc cũng là một cách để đảm bảo được sự công bằng trong việc thừa hưởng di sản mà người có tài sản muốn để lại.

Tuy nhiên cần lưu ý là di chúc miệng chỉ được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện nay thì di chúc không bắt buộc phải có người làm chứng trừ trường hợp là di chúc miệng và người lập di chúc không thể tự mình viết hoặc đánh máy được.

Mẫu di chúc 2023 chuẩn kèm hướng dẫn cách viết di chúc
Mẫu di chúc 2023 chuẩn kèm hướng dẫn cách viết di chúc

Mẫu di chúc thừa kế hợp pháp mới nhất năm 2023 [2]

Sau đây là Mẫu di chúc thừa kế hợp pháp mới chuẩn nhất và hướng dẫn cách viết di chúc mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo và áp dụng:

Mẫu di chúc thừa kế hợp pháp mới nhất năm 2023
Mẫu di chúc thừa kế hợp pháp mới nhất năm 2023

Mẫu di chúc [3]

Hãy cùng tìm hiểu cách viết mẫu đơn này thông qua bài viết dưới đây nhé, xin mời bạn đọc theo dõi.==>>CLICK TẢI MẪU DI CHÚC – Chứng minh trạng thái tinh thần: trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất kỳ một sự lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép nào… (tránh làm di chúc bị vô hiệu);

– Nếu người lập di chúc không có người làm chứng thì người đó bắt buộc phải tự viết và tự ký tên vào bản di chúc đó. hiẹn nay bốn anh chị còn lại bảo pải ch câc ac đó đứng tên trong phàn đất nhà thờ thì mới cho tôi làm thùa kế.vậy xin hỏi luật sư anh chị tôi đòi hổi như vậy có đúng với luật pháp và nội dung di chúc không ạ.

Mẫu di chúc
Mẫu di chúc

Top 26+ cách làm di chúc thừa kế đất mới nhất [4]

Trong bài viết dưới đây, ACC sẽ cung cấp cho quý bạn đọc cách làm di chúc thừa kế đất cho con, những thông tin về trình tự thủ tục liên quan đến vấn đề này. Cần hiểu di chúc là gì trước khi tìm hiểu Cách viết di chúc thừa kế tài sản, đất đai đúng quy định. Người lập di chúc cần chuẩn bị bản thảo về di chúc có đầy đủ nội dung mong muốn; giấy tờ tùy thân của người lập di chúc, người được hưởng thừa kế trong di chúc, người làm chứng (Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu và giấy tờ chứng minh nơi cư trú), giấy đăng ký kết hôn (Nếu có),….

Giải quyết tranh chấp khi chia thừa kế đất đai không có di chúc – Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về cách thức, thủ tục, trình tự làm di chúc thừa kế đất đai cho con theo quy định của pháp luật.

Top 26+ cách làm di chúc thừa kế đất mới nhất
Top 26+ cách làm di chúc thừa kế đất mới nhất

Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai mới năm 2023 [5]

Khi đã ghi đầy đủ các nội dung của một bản di chúc thừa kế đất đai thì sẽ là chữ ký của người lập di chúc và người làm chứng. Nội dung của bản di chúc thừa kế đất đai phải có thông tin về mảnh đất được để lại làm di sản và thông tin của người thừa kế. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Cách viết di chúc thừa kế đất đai như thế nào? Sau đây hãy cùng Luật sư X đi tìm hiểu vấn đề pháp lý xoay quanh vấn đề: “Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai” nhé! Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai mới năm 2023
Mẫu viết di chúc thừa kế đất đai mới năm 2023

Mẫu di chúc mới nhất năm 2023 gồm những nội dung gì? [6]

Người lập di chúc có thể bị lừa dối bằng những thủ đoạn như: Làm tài liệu giả để cho người có tài sản tin rằng một người đã chết hoặc đã mất tích nên không lập di chúc để lại di sản cho người đó mà để lại di sản cho người làm giả tài liệu…) Cụ thể, cưỡng ép có thể là sự cưỡng ép về thể chất ( đánh đập, giam giữ…) hoặc về tinh thần ( như dọa làm một việc có thể làm mất danh dự,uy tín của người lập di chúc…). Hình thức của di chúc là phương thức biểu hiện ý chí của người lập di chúc, là căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ thừa kế theo di chúc, là chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho người được chỉ định trong di chúc.

Có thể thấy, sự khác biệt trong cách thức quy định của pháp luật cho từng nhóm khi đưa ra những điều nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn cho người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi lập di chúc. Sau khi tôi qua đời, (3) ……………………… được toàn quyền làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để được đứng tên số tài sản nói trên theo bản di chúc này.

Mẫu di chúc mới nhất năm 2023 gồm những nội dung gì?
Mẫu di chúc mới nhất năm 2023 gồm những nội dung gì?

Hướng dẫn cách viết di chúc để không bị vô hiệu [7]

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết di chúc để không bị vô hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành (Bộ luật Dân sự 2015) Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Trường hợp vì sức khỏe người lập di chúc không đến các cơ quan trên để làm di chúc thì bạn có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc. Vậy làm sao để di chúc không mắc phải những vấn đề pháp lý dẫn đến vô hiệu.

Hướng dẫn cách viết di chúc để không bị vô hiệu
Hướng dẫn cách viết di chúc để không bị vô hiệu

CÁCH LẬP DI CHÚC VIẾT TAY HỢP PHÁP [8]

Hiện nay chưa có mức chi phí cụ thể cho việc thuê luật sư làm di chúc do mức độ phúc tạp của từng vụ việc sẽ khác nhau. Tôi muốn làm di chúc viết tay để lại tài sản cho 2 con của mình. – Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày di chúc miệng được lập; thì phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của những người làm chứng;

Pingback: THỦ TỤC LÀM DI CHÚC THỪA KẾ ĐẤT ĐAI – LUẬT HÙNG BÁCH Như đã nói ở nội dung trên; pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về cách lập di chúc viết tay.

CÁCH LẬP DI CHÚC VIẾT TAY HỢP PHÁP
CÁCH LẬP DI CHÚC VIẾT TAY HỢP PHÁP

Mẫu văn bản di chúc thừa kế hợp pháp, viết tay, đánh máy, Di chúc có n [9]

Nhìn chung những nội dung chính của di chúc bao gồm người lập di chúc, người hưởng di sản, di sản, cam đoan của người lập di chúc cùng với chữ ký của người làm chứng và người lập di chúc.

Mẫu văn bản di chúc thừa kế hợp pháp, viết tay, đánh máy, Di chúc có n
Mẫu văn bản di chúc thừa kế hợp pháp, viết tay, đánh máy, Di chúc có n

Mẫu di chúc viết tay, di chúc hợp pháp viết tay -taimienphi.vn [10]

Mẫu di chúc có người làm chứng là loại di chúc phổ biến nhất hiện nay, bởi vì những gì mà người chết để lại cần có sự chứng kiến của một người đại diện thứ 3, thường là luật sư, mẫu di chúc có người làm chứng sẽ có chữ ký xác nhận của người chứng kiến này. Những cá nhân được nêu đích danh trong di chúc sẽ là người được thừa hưởng tài sản, đồng thời chuẩn bị các giấy tờ tùy thân chứng minh nhân thân để làm thủ tục nhận tài sản. – Thông tin người lập di chúc, người thừa kế, người làm chứng, tài sản chuyển nhượng

Mẫu di chúc viết tay như thế nào được coi là hợp pháp? Thủ tục làm di chúc cần chuẩn bị những gì? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Khi đến văn phòng làm di chúc, người có nguyện vọng lập phải chuẩn bị các giấy tờ sau: Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân, bản gốc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản muốn cho thừa kế trong di chúc, các giấy tờ chứng minh tài sản chung và tài sản riêng sau khi kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe tại thời điểm lập di chúc.

Mẫu di chúc viết tay, di chúc hợp pháp viết tay -taimienphi.vn
Mẫu di chúc viết tay, di chúc hợp pháp viết tay -taimienphi.vn

Mẫu Di chúc chuẩn và hướng dẫn chi tiết cách viết [11]

được toàn quyền làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để được đứng tên số tài sản nói trên theo bản di chúc này.

Mẫu Di chúc chuẩn và hướng dẫn chi tiết cách viết
Mẫu Di chúc chuẩn và hướng dẫn chi tiết cách viết

Thủ tục lập di chúc đơn giản, nhanh gọn và đúng chuẩn nhất [12]

Việc bàn giao di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất 02 người làm chứng. – Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào di chúc trước mặt những người làm chứng; Đặc biệt, việc công chứng, chứng thực di chúc vẫn phải mời người làm chứng nếu:

– Di chúc miệng: Ý chí cuối cùng của người để lại di chúc phải được thể hiện trước mặt ít nhất 02 người làm chứng, được ghi chép lại, hai người làm chứng này phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ. – Người để lại di chúc phải tuyên bố ý nguyện cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng;

Thủ tục lập di chúc đơn giản, nhanh gọn và đúng chuẩn nhất
Thủ tục lập di chúc đơn giản, nhanh gọn và đúng chuẩn nhất

Cách làm di chúc hợp pháp theo quy định mới nhất năm 2022 [13]

Chính vì vậy, luật sư cho tôi hỏi nội dung của di chúc theo đúng quy định của pháp luật và cách làm di chúc như thế nào. Cách làm di chúc là một trong những vấn đề hiện nay đang rất được quan tâm, có rất nhiều người muốn lập bản di chúc trước khi qua đời để để lại tài sản công bằng cho các con cháu đời sau và tài sản được để lại nhằm mục đích khác nhau. Cách lập di chúc như vậy để thể hiện một số nội dung như sau: tháng, năm ngày… Việc lập di chúc sẽ không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự lên từng trang và có chữ ký của người làm di chúc.

Cách làm di chúc được xem là hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật phải có đủ các điều kiện sau đây căn cứ tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 cụ thể như sau: Vì vậy, luật sư cho tôi hỏi điều kiện để tôi có thể lập di chúc một cách hợp pháp với ạ.

Cách làm di chúc hợp pháp theo quy định mới nhất năm 2022
Cách làm di chúc hợp pháp theo quy định mới nhất năm 2022

Mẫu di chúc mới nhất hiện nay và hướng dẫn cách lập [14]

Di chúc viết tay nhưng không có người làm chứng cho di chúc thì có được xem là di chúc hợp pháp không? Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân thủ các điều kiện tại mục (1), (2). Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Mẫu di chúc mới nhất hiện nay và hướng dẫn cách lập
Mẫu di chúc mới nhất hiện nay và hướng dẫn cách lập

Cha mẹ chưa mất, di chúc có thực hiện được không? [15]

Xin hỏi cha mẹ tôi viết di chúc để lại cho tôi 250 m2 đất nhà ở cùng với căn nhà thì có hợp pháp không? Ngoài ra, khi đã có di chúc rồi, cha mẹ tôi vẫn đang khỏe mạnh thì tôi muốn tách phần đất được thừa kế làm sổ đỏ cho mình có được không?

Cha mẹ chưa mất, di chúc có thực hiện được không?
Cha mẹ chưa mất, di chúc có thực hiện được không?

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh định hướng cho cách mạng Việt Nam [16]

Sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người, chúng ta càng thấy rõ hơn tầm nhìn chiến lược, tư tưởng thiên tài của Bác ngay từ cách đây trên nửa thế kỷ đã, đang và sẽ vẫn là ngọn đuốc soi đường, định hướng cho cách mạng Việt Nam. Đoạn cuối cùng của bản Di chúc lịch sử, thiêng liêng, Người viết: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. Sau 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, chúng ta soi xét vào từng lời dặn của Bác, chúng ta tự hào đã làm được nhiều việc, chúng ta trân trọng những thành quả đã đạt được; nhưng chúng ta cũng rất buồn, thậm chí đau lòng về những thiếu sót, hạn chế, thậm chí những tiêu cực đang diễn ra trong xã hội, ngay trong Đảng vẫn còn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, suy thoái về đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.

Trong bản Di chúc, vốn được Người dành nhiều tâm huyết để hoàn thành, ngay từ năm 1965, Người đã viết: “TRƯỚC HẾT NÓI VỀ ĐẢNG” và Người cũng khẳng định sức mạnh to lớn của đoàn kết qua thực tiễn cách mạng nước ta: “Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi đường, định hướng cho cách mạng Việt Nam hôm qua, hôm nay và cho cả mai sau.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh định hướng cho cách mạng Việt Nam
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh định hướng cho cách mạng Việt Nam

Cách lập di chúc viết tay hợp pháp (Cập nhật 2019) [17]

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lập một bản di chúc viết tay hợp pháp để độc giả tham khảo.

Cách lập di chúc viết tay hợp pháp (Cập nhật 2019)
Cách lập di chúc viết tay hợp pháp (Cập nhật 2019)

Mẫu di chúc có người làm chứng + hướng dẫn cách viết di chúc [18]

Mẫu di chúc có người làm chứng + hướng dẫn cách viết di chúc

Mẫu di chúc có người làm chứng + hướng dẫn cách viết di chúc
Mẫu di chúc có người làm chứng + hướng dẫn cách viết di chúc

Cách làm di chúc thừa kế đất cho con chi tiết nhất 2023 [19]

Điều kiện để di chúc bằng văn bản có người làm chứng có hiệu lực được quy định tại Điều 634 Bộ Luật Dân sự 2015: – Trong thời hạn 05 ngày sau khi người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, mang di chúc này đến cơ quan có thẩm quyền hoặc công chứng viên để chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng Quý bạn đọc có thể tham khảo cách làm di chúc thừa kế đất cho con thông qua mẫu văn bản di chúc thừa đất cho con của ACC.

– Người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước sự làm chứng của ít nhất 02 người Trong bài viết dưới đây, ACC sẽ cung cấp cho quý bạn đọc cách làm di chúc thừa kế đất cho con, những thông tin về trình tự thủ tục liên quan đến vấn đề này.

Cách làm di chúc thừa kế đất cho con chi tiết nhất 2023
Cách làm di chúc thừa kế đất cho con chi tiết nhất 2023

Gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với Di chúc [20]

Để niềm tin trở thành hiện thực, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành những điều “trước hết nói về Đảng” và yêu cầu “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng” [1]. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp để đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong từng tổ chức Đảng, mà một trong những giải pháp căn cốt, mang tính đột phá là “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05) gắn với những chỉ dẫn của Người trong Di chúc và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Cụ thể, phải coi cuộc đấu tranh chống, quét sạch chủ nghĩa cá nhân và các biểu hiện suy thoái là một bộ phận của đấu tranh chống chủ nghĩa cơ hội: lợi dụng cơ chế, chính sách, môi trường để trục lợi cá nhân, trục lợi cho nhóm lợi ích; phải phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội và nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đồng thời, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, để làm cho việc học tập, làm theo Bác thành thiết thực, nền nếp, tự giác, góp phần củng cố và giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí trong nội bộ như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn trong Di chúc. Khi xây dựng các nội dung sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề hằng tháng, quý, năm, mỗi cấp ủy cần lựa chọn và nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình, kiểm tra và giám sát với tinh thần phát huy “thực hành dân chủ rộng rãi” trong Đảng để không chỉ phát huy vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu nói riêng trong thực hiện Di chúc, học tập và làm theo Bác mà còn thiết thực phòng và chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo Nghị quyết Trung ương khóa XII.

Gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với Di chúc
Gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với Di chúc

Nội dung của di chúc theo quy định pháp luật ? [21]

Để làm một Di chúc có giá trị thì cần những yếu tố gì.

Nội dung của di chúc theo quy định pháp luật ?
Nội dung của di chúc theo quy định pháp luật ?

Hướng dẫn thủ tục lập di chúc mới nhất theo quy định [22]

Di chúc có thể được lập dưới dạng văn bản có người làm chứng, không có người làm chứng, có chứng thực và di chúc miệng.

Hướng dẫn thủ tục lập di chúc mới nhất theo quy định
Hướng dẫn thủ tục lập di chúc mới nhất theo quy định

Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào? [23]

Để hạn chế tối đa việc phục vụ bản gốc Di chúc làm ảnh hưởng đến tình trạng vật lý của tài liệu, ngày 14/9/2015 Cục đã có công văn về việc đề nghị sao Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?
Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?

Hướng dẫn cách viết di chúc hợp pháp [24]

– Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải có đầy đủ các điều kiện trong phần nội dung di chúc và người làm chứng bất kì đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc. – Những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc; – Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải có đầy đủ các điều kiện trong phần nội dung di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa. – Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng;

Hướng dẫn cách viết di chúc hợp pháp
Hướng dẫn cách viết di chúc hợp pháp

Cách làm di chúc thừa kế đất cho con năm 2022 [25]

Trường hợp cha mẹ làm di chúc thừa kế đất cho con có thể lập di chúc theo các hình thức kể trên, dù làm di chúc bằng miệng hay di chúc bằng văn bản đều là hợp pháp. – Mẫu di chúc viết tay không có người làm chứng mới năm 2022 – Người lập di chúc phải tiến hành ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng;

Để đảm bảo quyền và lợi ích của con mình thì người lập di chúc để lại tài sản thừa kế cần lưu ý, tìm hiểu kỹ về cách làm di chúc thừa kế đất cho con để di chúc có hiệu lực pháp lý, phòng trường hợp sau này có xảy ra tranh chấp chia tài sản thừa kế. – Người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước sự làm chứng của ít nhất 02 người

Cách làm di chúc thừa kế đất cho con năm 2022
Cách làm di chúc thừa kế đất cho con năm 2022

Cách làm di chúc thừa kế đất đai cho con? [26]

Bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về cách thức, thủ tục, trình tự làm di chúc thừa kế đất đai cho con theo quy định của pháp luật. Người lập di chúc phải tự viết hoặc đánh máy bản di chúc hoặc nhờ người khác viết, đánh máy và phải có ít nhất 02 người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào di chúc trước mặt những người làm chứng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng. – Trong trường hợp người lập di chúc không đọc hoặc không nghe được bản di chúc;không ký hoặc không điểm chỉ được vào bản di chúc thì phải có người làm chứng.

Cách làm di chúc thừa kế đất đai cho con?
Cách làm di chúc thừa kế đất đai cho con?

Giá trị trường tồn của bản Di chúc [27]

Chưa bàn đến nội dung của Di chúc, viết về ý nghĩa của bản Di chúc, GS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh: “Bản Di chúc 1000 từ của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua năm tháng đã chính thức trở thành trở quốc bảo của cả dân tộc thể hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách của một con người vĩ đại-Hồ Chí Minh. “Di chúc của Bác chứa đựng triết lý nhân sinh Hồ Chí Minh, đó là triết lý sống và hành động, triết lý ở đời và làm người”.

Đối với Trần Quang Đức, Khoa công tác thiếu nhi (Học viện Thanh Thiếu niên), thì Di chúc của Bác không chỉ là một bức thư để lại, mà chính xác, là một văn kiện có giá trị vô cùng to lớm đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ta trên nhiều phương diện, nó vạch ra phương hướng cho cách mạng Việt Nam cả hôm nay và trong tương lai.

Giá trị trường tồn của bản Di chúc
Giá trị trường tồn của bản Di chúc

Hướng dẫn chi tiết cách lập di chúc hợp pháp năm 2023 [28]

Lưu ý: Người làm chứng cho việc lập di chúc phải không thuộc một trong những đối tượng sau đây: – Di chúc miệng: Ý chí cuối cùng của người để lại di chúc phải được thể hiện trước mặt ít nhất 02 người làm chứng, được ghi chép lại, hai người làm chứng này phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Cách lập di chúc lập bằng văn bản không có người làm chứng

Di chúc viết tay không có người làm chứng vẫn có giá trị pháp lý nếu đảm bảo các điều kiện sau: Đồng thời, theo quy định tại Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì di chúc được được đưa ra làm căn cứ phân chia tài sản sau khi một người chết đi được xác định là di chúc hợp pháp và là di chúc cuối cùng mà họ lập ra trước khi chết.

Hướng dẫn chi tiết cách lập di chúc hợp pháp năm 2023
Hướng dẫn chi tiết cách lập di chúc hợp pháp năm 2023

DI CHÚC NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐƯỢC XEM LÀ HỢP PHÁP? [29]

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

DI CHÚC NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐƯỢC XEM LÀ HỢP PHÁP?
DI CHÚC NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐƯỢC XEM LÀ HỢP PHÁP?

Nguồn bài viết tham khảo:

 1. https://luathoangphi.vn/mau-di-chuc/
 2. https://luatnhandan.vn/mau-di-chuc-thua-ke-hop-phap/
 3. https://luatlongphan.vn/mau-di-chuc
 4. https://lagroup.edu.vn/cach-lam-di-chuc-thua-ke-dat/
 5. https://lsx.vn/mau-viet-di-chuc-thua-ke-dat-dai/
 6. https://tbtvn.org/mau-di-chuc-moi-nhat/
 7. https://thuvienphapluat.vn/cong-dong-dan-luat/huong-dan-cach-viet-di-chuc-de-khong-bi-vo-hieu-167393.aspx
 8. https://lhblaw.vn/cach-lap-di-chuc-viet-tay-hop-phap.html
 9. https://taimienphi.vn/download-mau-van-ban-di-chuc-36704
 10. https://taimienphi.vn/download-mau-di-chuc-13095
 11. https://luatvietnam.vn/bieu-mau/mau-di-chuc-chuan-571-19386-article.html
 12. https://luatvietnam.vn/dan-su/thu-tuc-lap-di-chuc-568-24270-article.html
 13. https://tongdaiphapluat.vn/cach-lam-di-chuc/
 14. https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/bieu-mau/44355/mau-di-chuc-moi-nhat-hien-nay-va-huong-dan-cach-lap
 15. https://vietnamnet.vn/cha-me-chua-mat-di-chuc-co-thuc-hien-duoc-khong-621751.html
 16. https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/di-chuc-cua-chu-tich-ho-chi-minh-dinh-huong-cho-cach-mang-viet-nam-522058.html
 17. https://luatthuakedatdai.wordpress.com/2019/12/24/cach-lap-di-chuc-viet-tay-hop-phap-cap-nhat-2019/
 18. https://www.lazada.vn/products/mau-di-chuc-co-nguoi-lam-chung-huong-dan-cach-viet-di-chuc-i2147091641.html
 19. https://accgroup.vn/cach-lam-di-chuc-thua-ke-dat-cho-con/
 20. https://tuyengiao.vn/theo-guong-bac/gan-hoc-tap-va-lam-theo-tu-tuong-dao-duc-phong-cach-ho-chi-minh-voi-di-chuc-124310
 21. https://luatminhgia.com.vn/noi-dung-cua-di-chuc-theo-quy-dinh-phap-luat-.aspx
 22. https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/huong-dan-thu-tuc-lap-di-chuc-moi-nhat-theo-quy-dinh-1360212
 23. https://vietnamnet.vn/di-chuc-cua-bac-ho-duoc-luu-giu-bao-quan-nhu-the-nao-561643.html
 24. https://tplegal.vn/huong-dan-cach-viet-di-chuc-hop-phap
 25. https://luatsux.vn/cach-lam-di-chuc-thua-ke-dat-cho-con/
 26. https://luathoanganh.vn/luat-su-thua-ke/cach-lam-di-chuc-thua-ke-dat-dai-cho-con-lha22646.html
 27. https://dangcongsan.vn/xay-dung-chinh-don-dang-nhung-viec-can-lam-ngay/gia-tri-truong-ton-cua-ban-di-chuc-533899.html
 28. https://lsx.vn/huong-dan-chi-tiet-cach-lap-di-chuc-hop-phap/
 29. https://phapluattoandan.com/hoi-dap/luat-thua-ke/di-chuc-nhu-the-nao-moi-duoc-xem-la-hop-phap/

Xem các chủ đề tương tự: Hướng dẫn tổng hợp bởi website: lagroup.edu.vn

Leave a Comment