Tổng hợp hơn 29 bài viết: cách làm gốm mới nhất

Khám phá bài viết: cách làm gốm.

Làm Gốm Siêu Dễ – Lần Đầu Tự Tay Làm Một Chiếc Cốc Cho Riêng Mình l Pottery Workshop l Nơi Mình Sống

Làm Gốm Siêu Dễ – Lần Đầu Tự Tay Làm Một Chiếc Cốc Cho Riêng Mình l Pottery Workshop l Nơi Mình Sống
Làm Gốm Siêu Dễ – Lần Đầu Tự Tay Làm Một Chiếc Cốc Cho Riêng Mình l Pottery Workshop l Nơi Mình Sống

5 Bước Làm Gốm Bạn Cần Biết – Gốm Nghệ Thuật [1]

Để thực hiện công đoạn này một cách hoàn hảo, người thợ phải có tay nghề cao, hoa văn trên gốm phải được vẽ chi tiết và hòa hợp với dáng gốm. Để có thể làm được điều đó, thợ làm gốm của Gốm Nghệ Thuật đều có cho mình sự tỉ mỉ, sự khéo léo trong từng bước làm gốm. Cách khắc vạch là phương pháp chủ yếu để trang trí hoa văn cho gốm.

Cách này được áp dụng với các sản phẩm gốm men ngọc hay gốm men hoa nâu. Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt nhất.

5 Bước Làm Gốm Bạn Cần Biết - Gốm Nghệ Thuật
5 Bước Làm Gốm Bạn Cần Biết – Gốm Nghệ Thuật

Quy trình làm gốm – 5 bước để tạo ra những sản phẩm gốm chất lượng nhất [2]

Hãy cùng Sứ Long Phương tìm hiểu quy trình làm gốm – 5 bước để tạo ra những sản phẩm gốm chất lượng nhất nhé. Nguyễn Tiến Long – CEO Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu để có được những công thức làm nghề tốt nhất, sứ Long Phương đã cho ra đời hơn 400 mẫu mã sản phẩm, đóng góp đáng kể cho ngành gốm sứ Việt Nam. Tiếp đó, đất sẽ được tinh luyện qua nhiều công đoạn để có thể lấy được đất tốt nhất để có thể làm gốm.

Dạo gần đây, ngoài phương pháp vẽ trên gốm trực tiếp các nghệ nhân còn sử dụng kỹ thuật vẽ trên nền xương gốm sau khi trải qua công đoạn nung sơ 1 lần hoặc hấp hoa văn bằng cách trang trí theo hình vẽ đã được in sẵn trên giấy decal, nhập từ nước ngoài (phổ biến từ Trung Quốc). Đó là quy trình sản phẩm gốm chất lượng chung của các nghệ nhân làm gốm.

Quy trình làm gốm – 5 bước để tạo ra những sản phẩm gốm chất lượng nhất
Quy trình làm gốm – 5 bước để tạo ra những sản phẩm gốm chất lượng nhất

Quy trình sản xuất gốm sứ 5 bước tạo sản phẩm CHẤT LƯỢNG [3]

Cùng Vinaly tìm hiểu chi tiết từng bước trong quy trình làm gốm sứ ngay sau đây.

Quy trình sản xuất gốm sứ 5 bước tạo sản phẩm CHẤT LƯỢNG
Quy trình sản xuất gốm sứ 5 bước tạo sản phẩm CHẤT LƯỢNG

Gốm Be Chạch: Quy Trình Làm Gốm Thủ Công Truyền Thống (Cập Nhật 2023) [4]

Còn tùy thuộc vào môi trường dựa theo độ ẩm và nhiệt độ của từng vùng ảnh hưởng tới quá trình làm khô cốt gốm, nhưng thông thường đất sét có thể mất đến 07 ngày để khô xương. 💫 Ngoài gốm be chạch, còn phương pháp làm gốm nào khác không? Có ba kỹ thuật cơ bản làm gốm thủ công đó là Vấu (Pinching), Cuộn Dải (Coiling) và Ép Nối (Slab).

Chuẩn bị và vò đất là công đoạn đầu tiên trong quá trình làm gốm. *Cảm ơn nghệ sĩ gốm Nguyễn Trường Sơn đã cung cấp hình ảnh để Vietclay truyền đạt ý tưởng về phương pháp làm gốm be chạch chân thực nhất.

Gốm Be Chạch: Quy Trình Làm Gốm Thủ Công Truyền Thống (Cập Nhật 2023)
Gốm Be Chạch: Quy Trình Làm Gốm Thủ Công Truyền Thống (Cập Nhật 2023)

Quy Trình Làm Gốm Sứ Bát Tràng Như Thế Nào? Bạn có biết? [5]

Qua những trình bày chi tiết về quy trình làm gốm sứ của làng gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể thấy sự khác biệt trong quy trình làm gốm sứ Bát Tràng là tính thủ công như thế nào rồi đấy. Một quy trình làm gốm sứ như trên thường kéo dài khoảng từ 10 đến 15 ngày. Hi vọng những thông tin trên chúng tôi đưa ra, bạn có thể hiểu thêm về quy trình làm gốm sứ Bát Tràng như thế nào rồi nhé.

Cũng tùy thuộc vào từng sản phẩm gốm sứ đất sét sẽ được xử lý, pha chế theo những cách phù hợp. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng rất đa dạng về chủng loại, kích thước, mẫu mã,… Có rất họa tiết trang trí ở gốm sứ Bát Tràng có sự lặp đi lặp lại tuy nhiên bằng cách tạo hình và cách thể hiện khác nhau của những nghệ nhân mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn mang lại những cảm nhận, những sự thu hút rất riêng.

Quy Trình Làm Gốm Sứ Bát Tràng Như Thế Nào? Bạn có biết?
Quy Trình Làm Gốm Sứ Bát Tràng Như Thế Nào? Bạn có biết?

Quy trình làm gốm Bát tràng như thế nào? [6]

Gốm là một chất liệu được làm từ đất sét đã được nung cứng ở nhiệt độ cao. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm gốm truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm qua và là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Làng gốm Bát Tràng là một ngôi làng cổ nằm ở phía đông bắc Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 13 km.

Kiểm tra và phân loại sản phẩm theo chất lượng quy trình làm gốm Bát Tràng Quá trình sản xuất gốm bắt đầu bằng cách lấy đất sét và trộn nó với nước để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Quy trình làm gốm Bát tràng như thế nào?
Quy trình làm gốm Bát tràng như thế nào?

Tất cả Quy trình sản xuất Gốm Sứ – từ Tự động đến Thủ công [7]

► Cách vệ sinh những Sản phẩm Gốm sứ hay cho Gia đình bạn Sau khi tạo dáng gốm xong, người ta tiến hành phơi khô gốm ở nơi khô ráo để làm bốc hơi nước. ► Top 12 thương hiệu Gốm sứ làm Quà tặng nổi tiếng tại Việt Nam

Thợ gốm trang trí sản phẩm bằng cách sử dụng bút lông vẽ trực tiếp các hoa văn hoạ tiết trang trí theo ý muốn. Thế nhưng để làm nên một sản phẩm gốm sứ vô cùng đẹp mắt và chất lượng, một cục đất sét phải trải qua những giai đoạn gì? Ngay sau đây bạn hãy cùng với SanGia VN khám phá quy trình sản xuất gốm sứ công nghiệp và gốm thủ công Bát Tràng vô cùng nổi tiếng nhé!

Tất cả Quy trình sản xuất Gốm Sứ - từ Tự động đến Thủ công
Tất cả Quy trình sản xuất Gốm Sứ – từ Tự động đến Thủ công

Kỹ thuật làm gốm bát tràng [8]

Gốm Sứ đã là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta tuy nhiên ít ai biết được quy trình sản xuất Gốm Sứ và nguồn gốc từ đâu làm ra.

Kỹ thuật làm gốm bát tràng
Kỹ thuật làm gốm bát tràng

Làng nghề truyền thống tiếp cận cách làm mới [9]

Cách đó không xa, ông Nguyễn Minh Ngọc, chủ xưởng gốm Ngọc cũng bày tỏ, để nghề gốm sống được trong nhịp sống hiện đại, người sản xuất phải biết kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Làng nghề truyền thống tiếp cận cách làm mới
Làng nghề truyền thống tiếp cận cách làm mới

Quy Trình Sản Xuất Gốm Sứ Bát Tràng Như Thế Nào? [10]

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng rất đa dạng về chủng loại, kích thước, mẫu mã… Mặc dù họa tiết trang trí ở gốm sứ Bát Tràng có sự lặp đi lặp lại tuy nhiên bằng cách tạo hình, cách thể hiện khác nhau của những nghệ nhân mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn mang lại những cảm nhận, những sự thu hút rất riêng. Tùy theo từng sản phẩm gốm sứ đất sét sẽ được xử lý, pha chế theo những cách phù hợp. Qua những trình bày chi tiết về quy trình làm gốm sứ của làng gốm sứ Bát Tràng, chúng ta có thể thấy sự khác biệt trong quy trình làm gốm sứ Bát Tràng là tính thủ công.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý đất địa phương trong sản xuất gốm sứ Bởi khi được làm thủ công mặc dù được trang trí bởi những hoa văn, họa tiết trang trí giống nhau tuy nhiên mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng vẫn cho người nhìn có được những cảm nhận và tạo được sự ấn tượng, nét độc đáo, thu hút rất riêng.

Quy Trình Sản Xuất Gốm Sứ Bát Tràng Như Thế Nào?
Quy Trình Sản Xuất Gốm Sứ Bát Tràng Như Thế Nào?

Quy Trình Làm Gốm Bát Tràng [11]

Bước 2 : Chuốt gốm – quy trình làm gốm sứ kỹ thuật Sau khi hoàn thành tất cả mọi thứ, quy trình làm gốm bát tràng kết thúc bằng quá trình nung gốm. Mỗi nơi đều có phương pháp làm riêng nhưng về bản chất đều có các bước sản xuất gốm sứ với 5 bước như ở trên.

Nung gốm thì có nhiều cách, ngày xưa các xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng sử dụng lò hộp. Bước 1 : Làm đất – một phần quan trọng trong quy trình làm đồ gốm

Quy Trình Làm Gốm Bát Tràng
Quy Trình Làm Gốm Bát Tràng

Gợi ý những địa điểm học làm gốm dễ thương ngay tại Sài Gòn [12]

Những lớp học làm gốm này đều mở lớp rất thường xuyên và có ‘aesthetic’ rất riêng, chắc chắn sẽ khiến cho bạn thích thú. Studio này có tổ chức các loại lớp đa dạng từ học trang trí hoàn thiện cho đến cả một khoá chỉn chu giúp bạn nắm bắt được những kỹ năng cơ bản của nghề làm gốm. Một lớp học làm gốm cũng không quá đông, chỉ khoảng 6 người là tối đa, nhưng Hey Camel thường xuyên kín chỗ nên bạn hãy nhanh chân book sớm nhé.

Hãy cùng điểm qua những lớp học làm gốm dễ thương của ELLE Decoration Pin Places nhé. Ở De-form bạn có thể học làm gốm theo cách bài bản nhất.

Gợi ý những địa điểm học làm gốm dễ thương ngay tại Sài Gòn
Gợi ý những địa điểm học làm gốm dễ thương ngay tại Sài Gòn

Làng gốm Bát Tràng, từ hòn đất làm nên tinh hoa | Guuvivu [13]

Là ngôi làng của gốm sứ, vì vậy từ đầu đến cuối làng rất nhiều những gia đình làm gốm. Gốm sứ Bát Tràng làm mê hoặc mỗi bước chân khi đến đây Người dân Bát Tràng luôn nhiệt tình hướng dẫn bạn cách làm nên một sản phẩm gốm như ý.

Khi tận mắt ngắm nhìn thợ gốm làm từng công đoạn, từ khâu làm đất đến lúc hình thành một sản phẩm hoàn chỉnh bạn sẽ cảm nhận được tâm hồn, tài hoa và niềm đam mê của người nghệ nhân nơi đây. Đến Bát Tràng bạn không chỉ được ngắm nhìn người thợ làm gốm mà còn có cơ hội được hoá thân thành thợ gốm chính hiệu.

Làng gốm Bát Tràng, từ hòn đất làm nên tinh hoa | Guuvivu
Làng gốm Bát Tràng, từ hòn đất làm nên tinh hoa | Guuvivu

Bát Tràng – Đất làng nghề và những giá trị lịch sử [14]

Cách trung tâm thủ đô hơn 10 km về phía Đông Nam, làng gốm Bát Tràng trải qua quá trình hình thành và phát triển hơn 700 năm. 5 dòng họ làm nghề gốm nổi tiếng của làng Bồ Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên (nay thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) là Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm đã đưa các nghệ nhân làm gốm cùng gia đình dời làng di cư về kinh thành Thăng Long tìm đất lập nghiệp.

Vào thời kì đổi mới (từ năm 1986 đến nay theo cơ chế thị trường thì nghề gốm của Bát Tràng không chỉ tạo công ăn việc làm trong địa phương và còn thu hút số lượng lớn lao động từ các tỉnh khác như Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên… Sản phẩm gốm bát tràng hoàn chỉnh sẽ được làm sạch bằng chổi phủi bụi, sau đó nung qua ở nhiệt độ thấp và tráng men.

Bát Tràng – Đất làng nghề và những giá trị lịch sử
Bát Tràng – Đất làng nghề và những giá trị lịch sử

Quy trình sản xuất gốm sứ thủ công Bát Tràng xưa và nay [15]

Ở làng Bát Tràng, sở dĩ dân làng Bồ Bát (Ninh Bình) chọn khu vực làng Bát Tràng hiện nay làm đất định cư phát triển nghề gốm vì trước hết họ đã phát hiện ra mỏ đất sét trắng ở đây. Công thức lý tưởng của khoáng chất làm gốm là Al2O3, 2SiO2, 2H2O. Nhìn vào lớp men bọc ngoài người ta có thể đánh giá được trình độ kỹ thuật của người làm gốm.

Tuy thế ở mỗi một làng gốm, vùng gốm, quy trình lao động kỹ thuật này đã nằm được đúc kết tại thành những phong cách truyền thống riêng và những phong cách truyền thống riêng ấy thường được thể hiện đầy đủ trọn vẹn ở mỗi công đoạn làm việc cụ thể. Những loại đất sét gầy nhiều cát, độ hút nước không cao mà đất lại dễ bờ thì người thợ gốm phải tìm cách bỏ bớt cát đi.

Quy trình sản xuất gốm sứ thủ công Bát Tràng xưa và nay
Quy trình sản xuất gốm sứ thủ công Bát Tràng xưa và nay

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào [16]

Hầu hết các sản phẩm gốm sứ đều được làm từ đất sét và gốm sứ Bát Tràng cũng không phải ngoại lệ. Vì hầu hết các quy trình đều được làm thủ công bằng tay được tạo ra từ cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, người nghệ nhân làm gốm như muốn thổi hồn vào mỗi sản phẩm. Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng bao gồm rất nhiều công đoạn làm thủ công để tạo ra các sản phẩm tinh xảo, có hồn và cuốn hút rất nhiều người đam mê đồ gốm Việt.

Nếu như theo quy trình sản xuất thủ công bằng tay của cha ông ta ngày xưa thì cách tạo hình sản phẩm sẽ được làm trên bàn xoay và bằng đất sét thô chưa xử lý qua thành hồ. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm ra các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng phải là loại đất sét cao cấp mà mọi người hay gọi là đất sét trắng có đặc tính dẻo, hạt mịn và khó tan trong nước.

Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào
Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng thủ công như thế nào

Khám phá nghệ thuật sản xuất gốm sứ độc đáo của Trung Quốc [17]

Thời đó, đồ sứ Trung Quốc được coi là hàng xa xỉ và xuất khẩu sang châu Âu với số lượng lớn, nhận được sự ưa chuộng tại châu Âu và các nước Hồi giáo, dù phương Tây cũng tìm ra cách chế tác đồ gốm sứ từ đầu thế kỷ 18.

Khám phá nghệ thuật sản xuất gốm sứ độc đáo của Trung Quốc
Khám phá nghệ thuật sản xuất gốm sứ độc đáo của Trung Quốc

Lớp học làm gốm Bát Tràng ngay tại Hà Nội [18]

Hay bạn đã bao giờ có ý định tự tay làm một chiếc cố hay một bình hoa để tặng cho những người thân, bạn bè của mình chưa? Lớp học làm gốm của Authentic sẽ giúp bạn thực hiện mong muốn này. Ngay tại Hà Nội, lớp học làm gốm ra đời mang tới không gian trải nghiệm mới mẻ và có ý nghĩa dành cho những người dành tình yêu đặc biệt cho ngành nghề truyền thống này. Làm gốm cũng là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tĩnh tâm thì mới có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng, vì vậy nhiều người lựa chọn làm gốm để thư giãn và tìm kiếm sự yên bình trong tâm hồn.

Bạn không phải lặn lội đi đâu xa xôi hoặc phải tới tận làng gốm Bát Tràng mới có thể học làm gốm. Học làm gốm giúp các bạn trẻ rèn luyện được đôi tay khéo léo, sự kiên trì, tỷ mỷ và óc sáng tạo để làm nên những sản phẩm đẹp.

Lớp học làm gốm Bát Tràng ngay tại Hà Nội
Lớp học làm gốm Bát Tràng ngay tại Hà Nội

Tinh hoa hồn gốm Bát Tràng [19]

Gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) có truyền thống lịch sử cách đây gần 1.000 năm, được xem là một trong bốn nghề tinh hoa của Thăng Long xưa:

Tinh hoa hồn gốm Bát Tràng
Tinh hoa hồn gốm Bát Tràng

Trải nghiệm cảm giác tự làm gốm tại làng gốm sứ Bát Tràng [20]

Nếu muốn trải nghiệm cảm giác tự tay mình làm gốm như các nghệ nhân ở đây thì bạn hãy một lần đến làng gốm Bát Tràng để trải nghiệm ngay nhé. Ý tưởng cho du khách tự tay làm gốm khi đến thăm quan làng gốm xuất hiện từ hơn chục năm trở lại đây và nó đã trở thành một nguồn thu nhập cho nhiều gia đình ở đây. Bạn có thể dùng chúng như một món quà tặng gốm sứ cho người bạn đi cùng hoặc trưng bày trong nhà làm kỉ niệm.

Gốm sứ Bát Tràng đã làm nên một thương hiệu sản phẩm mang tính quốc gia, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam. Làng gốm Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam.

Trải nghiệm cảm giác tự làm gốm tại làng gốm sứ Bát Tràng
Trải nghiệm cảm giác tự làm gốm tại làng gốm sứ Bát Tràng

Tìm hiểu về gốm sứ và cách chọn gốm sứ chất lượng [21]

Nghệ thuật làm gốm sứ đã có từ rất lâu và phát triển nhanh chóng ra khắp thế giới Nhiều làng nghề , khu vực, gia đình đã nghiên cứu và phát triển những kỹ thuật riêng của mình thông qua thử nghiệm để tìm ra được cách làm sản phẩm gốm sứ ngày càng tốt hơn, đẹp hơn.

Hậu quả to lớn hơn của nó là sẽ ngày càng làm mai một đi những làng nghề, công ty sứ thực sự theo đuổi và sản xuất những sản phẩm gốm sứ chất lượng do thị trường ngày càng tiêu thụ chậm.

Tìm hiểu về gốm sứ và cách chọn gốm sứ chất lượng
Tìm hiểu về gốm sứ và cách chọn gốm sứ chất lượng

Cách thức sản xuất thủ công, gần như độc nhất của làng gốm Thanh Hà [22]

Làng gốm Thanh Hà nằm ngay bên bờ sông Thu Bồn, thuộc địa bàn phường Thanh Hà, cách khu phố cổ Hội An hơn 3km về hướng Tây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài dòng sản phẩm truyền thống, các xưởng gốm ở Thanh Hà còn nghiên cứu làm ra nhiều sản phẩm tượng gốm mỹ thuật nhằm phục vụ du khách cũng như nhu cầu trang trí trong xây dựng. Nghệ nhân Nguyễn Văn Chín ở xóm Nam Diêu cho biết, người làm nghề lâu năm chỉ cần nghe tiếng lửa réo, hơi nóng của lò phả ra cộng với thời gian đốt lò là biết gốm đã đủ độ chín hay chưa.

Trải qua năm thế kỷ, đến nay gốm Thanh Hà (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vẫn giữ cách thức sản xuất thủ công và gần như độc nhất, đó là tạo hình bằng tay hoặc bàn xoay đạp chân, không dùng khuôn. Một điều đặc biệt nữa là gốm Thanh Hà do không dùng men và bất kỳ thứ hóa chất nào, chỉ dựa vào kinh nghiệm của người làm gốm khi pha trộn đất và sử dụng nhiệt độ nên sản phẩm sau nung có nhiều sắc độ màu khác nhau như vàng đỏ, đỏ gạch, nâu, hồng, đen…

Cách thức sản xuất thủ công, gần như độc nhất của làng gốm Thanh Hà
Cách thức sản xuất thủ công, gần như độc nhất của làng gốm Thanh Hà

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm trở thành di sản văn hoá UNESCO [23]

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được ghi danh vào các Danh sách của UNESCO. Thay mặt Quốc gia thành viên có di sản được ghi danh, PGS-TS Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng, Cục Di sản văn hóa, đại diện Bộ VH-TT-DL đã phát biểu cam kết thực hiện các biện pháp bảo vệ các giá trị của nghề làm gốm của người Chăm. Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT-DL) cho biết gốm của người Chăm chủ yếu là đồ gia dụng, đồ dùng cúng lễ và đồ mỹ nghệ gồm chum (jek), nồi (gok), mâm (cambak), bình (bilaok)… Nghề làm gốm được xem là biểu hiện của sự sáng tạo cá nhân do người phụ nữ Chăm làm ra trên nền tảng tri thức được lưu truyền trong cộng đồng. Thứ năm, di sản nghệ thuật làm gốm của người Chăm được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Báo cáo kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên Hệ thống thông tin quản lý di sản văn hóa phi vật thể của Cục Di sản văn hóa.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm trở thành di sản văn hoá UNESCO
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm trở thành di sản văn hoá UNESCO

TRẢI NGHIỆM LÀM GỐM BÁT TRÀNG [24]

Gốm đã xuất hiện từ cách đây khoảng 25.000 năm, là nét đặc trưng trong văn hóa của người Việt. Chỉ cần liên hệ với trung tâm, chúng tôi sẽ mang tất cả các dụng cụ đến tận nơi và hỗ trợ, hướng dẫn bạn làm gốm và sẽ mang thành phẩm về nung. Hiểu được giá trị nghệ thuật của gốm cũng như mong muốn mọi người có thể dễ dàng trải nghiệm cách làm gốm Bát Tràng ngay giữa lòng Thành phố.

Đến đây, bạn sẽ được giải thích tỉ mỉ các công đoạn làm gốm. Bé từ 4 tuổi trở lên có thể trải nghiệm làm gốm bằng bàn xoay thạch cao

TRẢI NGHIỆM LÀM GỐM BÁT TRÀNG
TRẢI NGHIỆM LÀM GỐM BÁT TRÀNG

Set up Xưởng Gốm Mini [25]

Chúng tôi cũng có những lớp đào tạo ngắn hạn cho giáo viên nhà trường, hỗ trợ lên giáo án chương trình dạy làm gốm cơ bản cho học sinh để các cô có thể chủ động đứng lớp cho học sinh của mình.

Set up Xưởng Gốm Mini
Set up Xưởng Gốm Mini

Giải đáp thắc mắc đất sét là gì, ứng dụng làm gốm sứ ra sao? [26]

Nhờ tính chất trên, đất sét trở nên lý tưởng để làm nguyên liệu tạo nên đồ gốm sứ độ bền cao. Người thợ làm gốm sẽ vớt bỏ hết phần tạp chất phía trên bề mặt là thu về cho mình phần đất sét nguyên chất. Thợ làm gốm sẽ phơi phần đất sét nguyên chất thu được từ bể thứ hai khoảng 3 ngày trong bể này.

Nếu muốn sở hữu cho gia đình mình hoặc mua đồ gốm làm quà tặng, bạn hãy liên hệ với gốm Bát Tràng Đoàn Trang nhé. Sau này, đất sét được sử dụng để làm nên đồ gốm sẽ đẹp và bền hơn.

Giải đáp thắc mắc đất sét là gì, ứng dụng làm gốm sứ ra sao?
Giải đáp thắc mắc đất sét là gì, ứng dụng làm gốm sứ ra sao?

Tìm hiểu về gốm Chu Đậu và quy trình sản xuất gốm cổ [27]

– Phương pháp nung gốm bằng lò cóc: Đây là kiểu lò gốm cổ nhất được sử dụng một cách phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp làm gốm về cơ bản vẫn kế thừa phương pháp cổ truyền, bên cạnh đó cũng ứng dụng nhiều thành tựu tiến bộ của khoa học công nghệ như: Máy nghiền đất, hệ thống bể lọc đất có khử sắt, bàn xoay có lắp mô tơ điện, khuôn bằng gỗ hoặc thạch cao, hoa văn được vẽ bằng màu công nghiệp hoặc dán đề can có sẵn, lũ nung gốm sử dụng lò tuylen đốt bằng ga, vừa tạo ra sản phẩm với khối lượng lớn vừa thân thiện với môi trường. 4 – Tráng men: Có nhiều cách tráng men khác nhau như: Phun men, dội men lên bề mặt sản phẩm gốm có kích thước lớn.

Năm 1983, các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và xác định: Khu vực Chu Đậu là nơi hưng thịnh của nghề gốm cách đây chừng 5 thế kỷ, ở tầng văn hóa dày 2 m, rộng 40.000 m2 có hàng chục lò gốm với liên đại cuối thế kỷ 14, phồn thịnh ở thế kỷ 15, 16. Sau đó, đất được tinh luyện qua nhiều công đoạn để lấy được đất tốt nhất sử dụng vào làm gốm.

Tìm hiểu về gốm Chu Đậu và quy trình sản xuất gốm cổ
Tìm hiểu về gốm Chu Đậu và quy trình sản xuất gốm cổ

Kỹ thuật làm gốm sứ [28]

1) Chọn và xử lý đất: Đất sét dùng để làm gốm phải có độ dẻo cao, hạt mịn, độ co ngót khi khô bé và có khả năng chịu lửa theo yêu cầu của mỗi loại sản phẩm gốm.

Kỹ thuật làm gốm sứ
Kỹ thuật làm gốm sứ

Nghệ nhân khiếm thính gìn giữ cách làm gốm thủ công ở Bát Tràng [29]

Nghệ nhân khiếm thính gìn giữ cách làm gốm thủ công ở Bát Tràng

Nghệ nhân khiếm thính gìn giữ cách làm gốm thủ công ở Bát Tràng
Nghệ nhân khiếm thính gìn giữ cách làm gốm thủ công ở Bát Tràng

Nguồn bài viết tham khảo:

 1. https://www.gomnghethuat.com/quy-trinh-lam-gom-5-buoc-lam-gom-ban-can-biet/
 2. https://store.longphuong.vn/quy-trinh-lam-gom/
 3. https://lysu.vn/quy-trinh-san-xuat-gom-su/
 4. https://vietclay.com/ky-thuat-gom-be-chach-thu-cong-truyen-thong
 5. https://vananloc.vn/quy-trinh-lam-gom-su-bat-trang-nhu-the-nao/
 6. https://quangminhmosaic.com/quy-trinh-lam-gom-bat-trang/
 7. https://www.sangia.vn/tin-tuc/qua-tang/quy-trinh-san-xuat-gom-su-3333.html
 8. https://battrangceramics.com/tin-tuc-gom-su/ky-thuat-lam-gom-bat-trang—net-tinh-hoa-cua-nguoi-tho.html
 9. https://baodantoc.vn/lang-nghe-truyen-thong-tiep-can-cach-lam-moi-15605.htm
 10. https://gomsubattrang360.com/tin-tuc/quy-trinh-lam-gom-su-bat-trang-nhu-the-nao
 11. https://gomphuctaman.com/quy-trinh-lam-gom/
 12. https://www.elledecoration.vn/trends/dia-diem-hoc-lam-gom-sai-gon-ed-pin-places
 13. https://guuvivu.com/lang-gom-bat-trang-tu-hon-dat-lam-nen-tinh-hoa/
 14. https://gomsuxaydung.vn/tin-tuc-thanh-hai/bat-trang-dat-lang-nghe-va-nhung-gia-tri-lich-su.html
 15. https://sangom.vn/kien-thuc-gom/quy-trinh-san-xuat-gom-su-bat-trang/
 16. https://battrangnews.com/tin-tuc/quy-trinh-lam-gom-su-bat-trang-thu-cong-385
 17. https://www.vietnamplus.vn/kham-pha-nghe-thuat-san-xuat-gom-su-doc-dao-cua-trung-quoc/574443.vnp
 18. https://authenticbattrang.vn/lop-hoc-lam-gom-bat-trang-ngay-tai-ha-noi.html
 19. https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/ngoai-thanh/820093/tinh-hoa-hon-gom-bat-trang
 20. https://gomsubaokhanh.vn/trai-nghiem-cam-giac-tu-lam-gom-tai-lang-gom-su-bat-trang.html
 21. https://haduvico.vn/tim-hieu-ve-gom-su-va-cach-chon-gom-su-chat-luong
 22. https://www.vietnamplus.vn/cach-thuc-san-xuat-thu-cong-gan-nhu-doc-nhat-cua-lang-gom-thanh-ha/469934.vnp
 23. https://thanhnien.vn/nghe-thuat-lam-gom-cua-nguoi-cham-tro-thanh-di-san-van-hoa-unesco-1851526871.htm
 24. https://nhantridung.edu.vn/san-pham/ca-nhan/trai-nghiem-lam-gom-bat-trang.html
 25. https://gomsusonghong.com/c41/nguyen-lieu-lam-gom.html
 26. https://gombattrangdoanquang.com/giai-dap-thac-mac-dat-set-la-gi-ung-dung-lam-gom-su-ra-sao/
 27. https://agrimark.org/tim-hieu-ve-gom-chu-dau-va-quy-trinh-san-xuat-gom-co/
 28. https://gomsuhuynhhuong.com/ky-thuat-lam-gom-su
 29. https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/nghe-nhan-khiem-thinh-gin-giu-cach-lam-gom-thu-cong-o-bat-trang-60016.html

Xem các chủ đề tương tự: Hướng dẫn tổng hợp bởi website: lagroup.edu.vn

Leave a Comment