Tổng hợp 21+ cách làm mất trí nhớ tạm thời mới nhất

Chia sẻ bài viết cách làm mất trí nhớ tạm thời với nội dung mới nhất.

Phòng tránh bệnh hay quên, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Phòng tránh bệnh hay quên, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer
Phòng tránh bệnh hay quên, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Bệnh mất trí nhớ tạm thời [1]

Nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí nhớ tạm thời là không rõ. Cùng với những dấu hiệu và triệu chứng này, một tính năng phổ biến của chứng mất trí nhớ tạm thời tạm thời bao gồm câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là cùng một câu hỏi – ví dụ: “Tôi đang làm gì ở đây?” hoặc “Làm cách nào chúng ta đến đây?” Với chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn có thể nhớ mình là ai, và bạn nhận ra những người bạn biết.

Mặc dù chứng mất trí nhớ tạm thời không có hại, nhưng không có cách nào để phân biệt tình trạng này với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây ra mất trí nhớ đột ngột. Biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời

Bệnh mất trí nhớ tạm thời
Bệnh mất trí nhớ tạm thời

Các thuốc gây mất trí nhớ [2]

Mất trí nhớ thường xảy ra đột ngột, tạm thời trong một thời gian ngắn hoặc diễn ra từ từ với mức độ ngày càng tăng, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Thuốc: một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài, sẽ gây ra tác dụng phụ làm mất trí nhớ.

Nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng (Amitryptilin, nortryptilin, imipramin…): nhóm thuốc này có tác dụng ức chế sự hoạt động của serotonin và norepinephrine (những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não), nên khi sử dụng nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng trong một thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ làm mất trí nhớ. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy suy giảm trí nhớ một cách bất thường, cần thông báo kịp thời cho bác sĩ để có hướng xử lý, bằng cách giảm liều dùng hay thay thế một loại thuốc khác không gây ra tác dụng phụ làm mất trí nhớ.

Các thuốc gây mất trí nhớ
Các thuốc gây mất trí nhớ

Mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị [3]

Để chẩn đoán bệnh mất trí nhớ tạm thời, các bác sĩ cần phải tiến hành một cuộc kiểm tổng thể và kỹ lưỡng, người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân gây mất trí nhớ khác. Người bị mất trí nhớ tạm thời cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt Sau khi trải qua các kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng mất trí nhớ tạm thời của bạn và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Các xét nghiệm và điều trị chứng mất trí nhớ [4]

Ngoài ra, mất trí nhớ có thể là mất tạm thời hoặc một số trường hợp sẽ mất vĩnh viễn.

Các xét nghiệm và điều trị chứng mất trí nhớ
Các xét nghiệm và điều trị chứng mất trí nhớ

Mất trí nhớ tạm thời [5]

Những vấn đề trí nhớ phát triển dần dần hoặc kéo dài hơn một ngày thường không phải là bệnh mất trí nhớ tạm thời mà có thể liên quan đến các nguyên nhân khác. Đau nửa đầu cũng được xem là một yếu tố nguy cơ có thể gây mất trí nhớ tạm thời. Trong một số trường hợp hiếm gặp, các cơn mất trí nhớ tạm thời có thể kéo dài đến 24 tiếng.

Các bác sĩ chẩn đoán chứng hay quên thoáng qua (mất trí nhớ tạm thời) bằng một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Đối với nhiều người, cơn mất trí nhớ tạm thời có thể xảy ra do một số tác nhân hoặc yếu tố nhất định, bao gồm:

Mất trí nhớ tạm thời
Mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị [6]

Qua những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được chứng mất trí tạm thời của bản thân hoặc gia đình và tiến hành điều trị kịp thời. Mất trí nhớ tạm thời là một trong những tình trạng không hiếm gặp trong cuộc sống. Chứng mất trí nhớ tạm thời có nguy cơ dễ xảy ra hơn nếu bạn thuộc các nhóm đối tượng sau đây:

Trường hợp khác, người mắc chứng mất trí nhớ tạm thời sẽ đặt câu hỏi liên tục vì họ không thể nhớ bất cứ điều gì trước đó (kể cả câu trả lời đã được nghe). Bước tiếp theo để có được kết quả chính xác việc bạn có mất trí nhớ tạm thời hay không đó chính là thực hiện các xét nghiệm kiểm tra hoạt động và sự lưu thông máu của não.

Mất trí nhớ tạm thời có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị
Mất trí nhớ tạm thời có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

GIẢM TRÍ NHỚ: TRIỆU CHỨNG,BIỂU HIỆN,CÁCH ĐIỀU TRỊ – Phòng khám [7]

Suy giảm trí nhớ có thể chỉ là mất trí nhớ tạm thời, đó là tạm quên một vật, sự việc nào đó trong thời gian ngắn, sau đó sẽ tự nhớ lại.

GIẢM TRÍ NHỚ: TRIỆU CHỨNG,BIỂU HIỆN,CÁCH ĐIỀU TRỊ – Phòng khám
GIẢM TRÍ NHỚ: TRIỆU CHỨNG,BIỂU HIỆN,CÁCH ĐIỀU TRỊ – Phòng khám

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn [8]

Bệnh mất trí nhớ tạm thời hay mất trí nhớ ngắn hạn để biểu hiện một dạng rối loạn trí nhớ, suy giảm khả năng ghi nhớ gần của các sự việc, hiện tượng vừa mới xảy ra trước đó vài giờ hoặc thậm chí vài phút. Ngoài ra, vấn đề mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn cũng thường đi kèm với các triệu chứng sưng đau ngoài da tại các điểm va chạm. Ngược lại, với một số người bệnh sẽ có những biểu hiện mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn và hiện tượng này có thể xảy ra bởi vi bởi lý do sang chấn tâm lý.

Mất trí nhớ tạm thời đối với những trường hợp xảy ra tai nạn có nguy hiểm không? Chấn thương về thể chất hoặc sang chấn tâm lý có thể khiến con người mất trí nhớ tạm thời, và thời gian bình phục cho những triệu chứng này có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn
Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Mất trí nhớ tạm thời: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách cải thiện [9]

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về hội chứng mất trí nhớ tạm thời. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng giúp phòng ngừa mất trí nhớ tạm thời Cơ chế chính gây mất trí nhớ tạm thời là do dẫn truyền thần kinh bị đứt đoạn, tuần hoàn não bị trì trệ làm giảm cung cấp oxy và dinh dưỡng cho não.

– Tuổi tác: Những người trong độ tuổi từ 50 đến 70 có nguy cơ gặp phải hội chứng mất trí nhớ tạm thời cao hơn so với người trẻ tuổi. Theo giới chuyên gia, mất trí nhớ tạm thời không quá nghiêm trọng.

Mất trí nhớ tạm thời: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách cải thiện
Mất trí nhớ tạm thời: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách cải thiện

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi [10]

Các chuyên gia cho rằng có một mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ tạm thời và bệnh sử bị đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản gây ra cho cả hai tình trạng này chưa được biết rõ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cần tìm ra và loại bỏ (nếu có) các bệnh lý thần kinh nguy hiểm liên quan đến chứng mất trí nhớ tạm thời, chẳng hạn như đột quỵ, động kinh,… Trong hội chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn không thể nhớ lại các sự kiện vừa diễn ra, vì vậy không thể nhớ mình đang ở đâu hoặc bạn đã đến đó bằng cách nào.

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là tình trạng rất hiếm gặp, dường như vô hại và khó xảy ra lần nữa. Với chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn vẫn nhớ mình là ai và nhận ra những người bạn biết rõ.

Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi
Bệnh mất trí nhớ tạm thời là gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Chứng quên là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị [11]

Khác với tình trạng mất trí nhớ tạm thời, chứng quên có thể kéo dài vĩnh viễn.

Chứng quên là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
Chứng quên là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ tạm thời [12]

Với dấu hiệu mất trí nhớ đột ngột, hoàn toàn thoáng qua sau đó bộ nhớ sẽ dần dần ổn định trở lại là một trong những biểu hiện khác biệt của bệnh mất trí nhớ tạm thời so với những căn bệnh khác. Tóm lại, những thói quen không khoa học trong cuộc sống như ăn uống ngủ nghỉ sẽ là mối đe dọa tiềm ẩn làm suy giảm trí nhớ và gây nên bệnh mất trí nhớ tạm thời. Tình trạng mất trí nhớ tạm thời sẽ phục hồi theo thời gian và sẽ phục hồi nhanh hơn nếu chúng ta áp dụng các phương pháp tốt cho bộ não.

Một số phương pháp có thể áp dụng để phòng tránh và điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời như sau: Ngày nay chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời ngày càng có xu hướng gia tăng.

Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ tạm thời
Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị [13]

Cố gắng tuân thủ các biện pháp tự nhiên và cách phòng ngừa mất trí nhớ tạm thời để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu bạn có xu hướng quên mọi thứ chỉ mới xảy ra vài tiếng trước thì có khả năng bạn đang bị hội chứng mất trí nhớ tạm thời. Chẩn đoán nguyên nhân gây mất trí nhớ tạm thời càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra tiếp theo.

Do đó nó có thể có lợi trong việc giảm khả năng mất trí nhớ tạm thời. Việc phát hiện sớm tình trạng mất trí nhớ tạm thời sẽ giúp đảm bảo việc điều trị hiệu quả hơn.

Mất trí nhớ tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị
Mất trí nhớ tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị

Những điều cần biết về bệnh mất trí nhớ tạm thời [14]

Trong bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh mất trí nhớ tạm thời, cùng hiểu về nó nhé.

Những điều cần biết về bệnh mất trí nhớ tạm thời
Những điều cần biết về bệnh mất trí nhớ tạm thời

TOP 8 thuốc làm suy giảm trí nhớ cần cảnh giác (Chi tiết) [15]

Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ làm mất trí nhớ đó là:

TOP 8 thuốc làm suy giảm trí nhớ cần cảnh giác (Chi tiết)
TOP 8 thuốc làm suy giảm trí nhớ cần cảnh giác (Chi tiết)

Trí nhớ kém ở người trẻ và cách khắc phục! [16]

Nếu kéo dài có thể gây ra tình trạng mất trí nhớ tạm thời, mất trí nhớ ngắn hạn hoặc dài hạn.

Trí nhớ kém ở người trẻ và cách khắc phục!
Trí nhớ kém ở người trẻ và cách khắc phục!

Bạn biết gì về bệnh mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua? [17]

Cơn mất trí nhớ thoáng qua (tên tiếng Anh là Transient global amnesia) có triệu chứng mất trí nhớ tạm thời, đột ngột nhưng không phải có tổn thương thần kinh như động kinh hoặc đột quỵ.

Bạn biết gì về bệnh mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua?
Bạn biết gì về bệnh mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua?

Cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời và biện pháp phòng ngừa [18]

Khi gặp các biểu hiện của bệnh mất trí nhớ tạm thời, bạn nên làm gì? Các biện pháp chữa bệnh mất trí nhớ tạm thời chủ yếu là thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, việc điều trị thuốc hoặc các phương pháp can thiệp khác là không thực sự cần thiết. Mất trí nhớ tạm thời là rối loạn trí nhớ gặp ở nhiều người, nhất là khi tuổi tác càng tăng.

Chế độ dinh dưỡng tốt giúp phòng chống bệnh mất trí nhớ tạm thời hiệu quả Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh, học cách quản lý công việc hàng ngày một cách khoa học là cách hữu ích giảm thiểu chứng mất trí nhớ tạm thời.

Cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời và biện pháp phòng ngừa
Cách điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời và biện pháp phòng ngừa

Các nguyên nhân gây mất trí nhớ [19]

Mất trí nhớ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến bệnh nhân quên đi ký ức tạm thời hoặc không thể nhớ thêm những điều mới.

Các nguyên nhân gây mất trí nhớ
Các nguyên nhân gây mất trí nhớ

Mất trí nhớ tạm thời là gì? Triệu chứng, và cách điều trị bệnh hiệu quả [20]

Mất trí nhớ tạm thời là tình trạng đột ngột tạm thời mất trí nhớ nguyên nhân không phải là do các rối loạn khác như nhiễm trùng đột quỵ, động kinh hoặc chấn thương đầu. Mất trí nhớ tạm thời là tình trạng đột ngột mất trí nhớ

Do quá trình lão hóa tự nhiên hoặc do ảnh hưởng của bệnh tật, chấn thương stress hay tác dụng phụ của thuốc Tình trạng mất trí nhớ tạm thời sẽ phục hồi theo thời gian và sẽ phục hồi nhanh hơn nếu chúng ta áp dụng các phương pháp tốt cho bộ não Một số phương pháp có thể áp dụng để phòng tránh và điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời như sau:

Mất trí nhớ tạm thời là gì? Triệu chứng, và cách điều trị bệnh hiệu quả
Mất trí nhớ tạm thời là gì? Triệu chứng, và cách điều trị bệnh hiệu quả

Mất trí nhớ tạm thời là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị [21]

Bệnh suy giảm trí nhớ tạm thời có tên tiếng Anh là Temporary memory loss, đây tình trạng đột ngột mất trí nhớ không do một vấn đề thần kinh nào. Một số triệu chứng mất trí nhớ tạm thời khác giúp chẩn đoán bệnh gồm: Với mất trí nhớ tạm thời, người mắc phải tình trạng này thường sẽ gặp phải những dấu hiệu sau đây:

Bên cạnh đó, khi gặp phải hiện tượng mất trí tạm thời, dù có thể không nhớ điều gì đang xảy ra nhưng bạn vẫn nhớ mình là ai và nhận ra những người bạn biết rõ. Mất trí nhớ tạm thời là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mất trí nhớ tạm thời là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Mất trí nhớ tạm thời là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Nguồn bài viết tham khảo

 1. https://hellodoctors.vn/benh/mat-tri-nho-tam-thoi.html
 2. https://suckhoedoisong.vn/cac-thuoc-gay-mat-tri-nho-169147042.htm
 3. https://www.bidipharshop.com/blogs/goc-suc-khoe/mat-tri-nho-tam-thoi
 4. https://www.vinmec.com/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-xet-nghiem-va-dieu-tri-chung-mat-tri-nho/
 5. https://bvnguyentriphuong.com.vn/noi-tam-than-kinh/mat-tri-nho-tam-thoi-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc
 6. https://medlatec.vn/tin-tuc/mat-tri-nho-tam-thoi-co-nguy-hiem-khong-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-s65-n26631
 7. https://meditecclinic.com.vn/2019/12/14/giam-tri-nho-trieu-chungbieu-hiencach-dieu-tri/
 8. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/mat-tri-nho-tam-thoi-sau-tai-nan/
 9. https://dichungnao.info/mat-tri-nho-tam-thoi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-cai-thien
 10. https://hellobacsi.com/benh-nao-he-than-kinh/sa-sut-tri-tue-alzheimer/mat-tri-nho-tam-thoi/
 11. https://www.nhathuocankhang.com/ban-tin-suc-khoe/chung-quen-1050335
 12. https://teonao.vn/dau-hieu-cua-benh-mat-tri-nho-tam-thoi-1142/
 13. https://resolutebay.com/mat-tri-nho-tam-thoi/
 14. https://vietnamnet.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-mat-tri-nho-tam-thoi-389246.html
 15. https://www.tapchidongy.org/thuoc-lam-suy-giam-tri-nho.html
 16. https://medlatec.vn/tin-tuc/tri-nho-kem-o-nguoi-tre-va-cach-khac-phuc-s65-n29725
 17. https://www.vinmec.com/ung-buou-xa-tri/thong-tin-suc-khoe/ban-biet-gi-ve-benh-mat-tri-nho-hoan-toan-thoang-qua/
 18. https://hellodoctors.vn/mat-tri-nho-tam-thoi/cach-dieu-tri-benh-mat-tri-nho-tam-thoi-va-bien-phap-phong-ngua.html
 19. https://baodongthap.vn/khoa-hoc/cac-nguyen-nhan-gay-mat-tri-nho-48588.aspx
 20. https://m.suckhoe.vn/theo-chuyen-khoa/mat-tri-nho-tam-thoi-la-gi-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-hieu-qua.html
 21. https://hoathuyetbomau.vn/mat-tri-nho-tam-thoi.html

Xem các nội dung mới nhất tại Hướng dẫn do website lagroup.edu.vn biên soạn.

Leave a Comment