Tổng hợp 21+ bài viết: cách làm moodboard vừa cập nhật

Khám phá bài viết: cách làm moodboard.

[Cao Minh Tiến]- MoodBoard để làm gì ? Và cách để xây dựng lên mood board trước khi lên bộ sưu tập.

[Cao Minh Tiến]- MoodBoard để làm gì ? Và cách để xây dựng lên mood board trước khi lên bộ sưu tập.
[Cao Minh Tiến]- MoodBoard để làm gì ? Và cách để xây dựng lên mood board trước khi lên bộ sưu tập.

Moodboard là gì? Hướng dẫn cách tạo moodboard hiệu quả nhất [1]

Moodboard với những mảng màu sắc và bố cục tương xứng sẽ là một nguồn cảm hứng mới để bạn làm tiếp công việc của mình với phong độ tốt nhất. Cách tạo moodboard là gì? Rất nhiều bạn khi bước vào lĩnh vực thời trang rất tò mò về cách để tạo ra một moodboard hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về moodboard là gì, vai trò của moodboard trong thời trang và cách tạo moodboard.

Moodboard là gì? Hướng dẫn cách tạo moodboard hiệu quả nhất
Moodboard là gì? Hướng dẫn cách tạo moodboard hiệu quả nhất

Moodboard – “Cây bút thần” của các Designer [2]

Nếu bạn đang thắc mắc “Moodboard là gì và cách sử dụng chúng như thế nào?”. Khác với wireframe, prototype hay nhiều công cụ hỗ trợ truyền đạt chi tiết, Moodboard được các designer sử dụng để trình bày một dự án, hay truyền đạt một ý tưởng thiết kế theo cách dễ hiểu nhất.

Khi xem cac bộ sưu tập có sự trình bày đầy đủ thống nhất từ một phong cách riêng, bạn sẽ dễ nhanh và bước được các bước cần để làm sáng tỏ ý tưởng của mình. Đối với các designer, việc hiểu và sử dụng thành thạo công cụ trình bày ý tưởng Moodboard trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn có những bước tiến rất nhanh về tư duy sáng tạo.

Moodboard – “Cây bút thần” của các Designer
Moodboard – “Cây bút thần” của các Designer

Moodboard là gì và 03 cách để tạo Moodboard [3]

Hay nói một cách đơn giản hơn, Moodboard là một bảng với những tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế để trình bày một dự án đến nhà đầu tư tiềm năng hoặc đơn giản là truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế. Không giống như wireframe hay prototype, moodboard không trình bày hình ảnh chi tiết của một dự án khi hoàn thiện mà giúp làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc mà ta mong đợi một sản phẩm sẽ mang lại.

Moodboard là một cách tốt để tìm ý tưởng và khơi dậy niềm hứng khởi. Moodboard là một trong những công cụ không thể thiếu của một designer trong quá trình làm việc.

Moodboard là gì và 03 cách để tạo Moodboard
Moodboard là gì và 03 cách để tạo Moodboard

Moodboard là gì? Cách tạo Moodboard đơn giản nhất [4]

Ngoài ra, Moodboard còn cho thiết kế web hoặc thương hiệu để chỉnh sửa một cách dễ dàng hơn giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, có 3 cách tạo Moodboard cực đơn giản như sau: Khác với các công cụ khác, Moodboard tập trung vào việc làm sáng tỏ cảm xúc, tâm trạng của người dùng trước một sản phẩm thay vì chú trọng trình bày chi tiết một loại hình ảnh của dự án, sản phẩm.

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ, chắc chắn các bạn đã nắm được Moodboard là gì cũng như các cách tạo Moodboard đơn giản trong thiết kế. Hiểu theo cách đơn giản, Moodboard là một bảng với các tấm ảnh được sử dụng để trình bày về một dự án hoặc truyền tải ý tưởng của nhà thiết kế.

Moodboard là gì? Cách tạo Moodboard đơn giản nhất
Moodboard là gì? Cách tạo Moodboard đơn giản nhất

Mood board và tác dụng của mood board trong thời trang [5]

Việc sử dụng bảng tâm trạng làm công cụ thiết kế là một phần được thiết lập tốt trong quy trình thiết kế trong ngành thời trang, được sử dụng để phát triển ý tưởng về phong cách, phát triển dải màu, thiết kế vải, v.v.

Mood board và tác dụng của mood board trong thời trang
Mood board và tác dụng của mood board trong thời trang

Moodboard là gì? Bí quyết tạo nên Moodboard chuyên nghiệp là gì? [6]

Để làm ra một moodboard hoàn chỉnh thì chỉ mất khoảng một vài giờ đồng hồ hoặc là ít hơn để người thiết kế có thể tạo ra một bảng hướng dẫn trực quan nhất. Moodboard sẽ là tài liệu trực quan làm cầu nối cho khách hàng hiểu hơn về những gì mà designer truyền đạt. Mà moodboard giúp làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc mà ta mong đợi một sản phẩm sẽ mang lại.

– Hoặc các nhà thiết kế có thể chọn những khoảnh khắc cũng như không gian để bố trí các bố cục moodboard một cách tự nhiên và hợp lý nhất. Hay nói một cách đơn giản hơn, thì đâu là một bảng với các tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế để có thể trình bày một dự án đến nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng,… Hoặc đơn giản Moodboard là truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế.

Moodboard là gì? Bí quyết tạo nên Moodboard chuyên nghiệp là gì?
Moodboard là gì? Bí quyết tạo nên Moodboard chuyên nghiệp là gì?

Moodboard là gì? Bí quyết sáng tạo độc đáo của designer [7]

Moodboard dự án đóng vai trò quan trọng bởi chúng liên quan đến quá trình làm việc và chất lượng sản phẩm của mỗi dự án. Moodboard là công cụ quan trong giúp designer tìm kiếm và thể hiện ý tưởng thiết kế một cách hiệu quả hơn. Hiểu một cách đơn giản thì moodboard là một tập chứa nhiều hình ảnh có thể mang đến cảm hứng thiết kế.

Moodboard có thẻ hệ thống được các ý tưởng nội dung, hình ảnh một cách dễ dàng và tìm ra phương án giải quyết tối ưu nhất. Chính bởi khả năng hiển thị ảnh ảnh, nội dung một cách logic trên moodboard mà khách hàng có thể thấu hiểu nội dung mà designer muốn truyền đạt.

Moodboard là gì? Bí quyết sáng tạo độc đáo của designer
Moodboard là gì? Bí quyết sáng tạo độc đáo của designer

Moodboard – tuyệt chiêu để thổi bùng ý tưởng cho designer [8]

Moodboard có thể trở thành công cụ hữu ích cho người làm sáng tạo. Tóm laị, nhà thiết kế nên tạo cho riêng mình một moodboard để tìm cảm hứng hoặc sử dụng chúng như một công cụ bổ sung trong quy trình làm việc. Không giống như wireframe hay prototype, moodboard không trình bày hình ảnh chi tiết của một dự án khi hoàn thiện mà giúp làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc mà ta mong đợi một sản phẩm sẽ mang lại.

Trước tiên, cùng xem qua moodboard là gì và làm thế nào để áp dụng chúng trong quy trình làm việc của nhà thiết kế. Moodboard là cách hiệu quả để thử nghiệm các bảng màu, font chữ và phong cách khác nhau cũng như lập kế hoạch phân cấp thị giác của một dự án.

Moodboard - tuyệt chiêu để thổi bùng ý tưởng cho designer
Moodboard – tuyệt chiêu để thổi bùng ý tưởng cho designer

Hướng dẫn cách tạo Moodboard nội thất (Digital) cực dễ hiểu – [9]

– Cách mình làm là mở một file hình ảnh moodboard có sẵn trong máy với kích thước 1538 × 1029 như dưới đây. Cách đơn giản nhất và đỡ hại não là bạn lên thẳng các trang mình mới giới thiệu, chọn template moodboard có sẵn và chỉ việc thay bằng hình ảnh bạn đã tải về, thậm chí không cần phải xoá phông nền gì luôn. Hoặc bạn có thể kéo xuống gần cuối bài để xem ngay cách làm nhanh nhất nhé!

– Các moodboard mình tạo thường có cấu trúc như trên, bao gồm: hình ảnh phòng mẫu (inspiration), color palette, đồ đạc, tên moodboard thể hiện phong cách mình hướng tới, chữ ký hoặc logo để nhận diện brand cá nhân. Mình sẽ hướng dẫn bạn cực kỳ chi tiết cách tạo Moodboard nội thất cho dự án trang trí nhà của chính bạn, từ việc tìm hình ảnh như thế nào, cho tới việc lựa bảng màu ra sao, và các bước cắt ghép để làm thành “sản phẩm” hoàn thiện.

Hướng dẫn cách tạo Moodboard nội thất (Digital) cực dễ hiểu -
Hướng dẫn cách tạo Moodboard nội thất (Digital) cực dễ hiểu –

Cách tạo Mood board trong thiết kế nội thất cho ngôi nhà của bạn! [10]

Bảng Morpholio là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ các nhà thiết kế làm Moodboard một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Cách tạo Mood board trong thiết kế nội thất cho ngôi nhà của bạn!
Cách tạo Mood board trong thiết kế nội thất cho ngôi nhà của bạn!

Moodboard là gì? Vai trò của moodboard trong lĩnh vực thiết kế [11]

Đây là kiểu moodboard làm nhanh nhất và thường được áp dụng trong lĩnh vực thiết kế thời trang. Khác hẳn với các công cụ khác, các bảng tâm trạng này tập trung vào việc làm sáng tỏ cảm xúc của người dùng trước một sản phẩm thay vì trình bày một loạt hình ảnh của dự án, sản phẩm một cách khô khan, nhạt nhẽo. Vai trò của moodboard tương tự dàn ý của một bài văn, trong thiết kế, moodboard không những xác định concept cho tác phẩm, mà còn có tác dụng mô phỏng về những khối màu, cách kết hợp màu sắc, bố cục… mà bạn sắp sửa thực hiện.

Đừng lo lắng, việc tạo ra moodboard sẽ giúp bạn làm điều này. Cắt ghép tự do trong moodboard là gì ? Đây là cách tận dụng những bộ ảnh đã xuất hiện trước đo và chọn lọc những khoảnh khắc đẹp nhất, cắt ghép để tạo ra một bức tranh tổng hợp.

Moodboard là gì? Vai trò của moodboard trong lĩnh vực thiết kế
Moodboard là gì? Vai trò của moodboard trong lĩnh vực thiết kế

Moodboard là gì? Cùng tìm hiểu bí quyết thổi bùng ý tưởng cho designer [12]

Để lên được một ý tưởng hoàn chỉnh về phong cách, chúng ta không cần xây dựng một prototype chi tiết, chỉ với một Moodboard layout với kết cấu, hình minh họa, font chữ và hòa trộn màu sắc là có thể phục vụ khách hàng. Khách hàng có thể không làm việc trong ngành nghề liên quan đến sáng tạo nên họ không thể hiểu hết những từ ngữ cũng như chuyên môn của designer, vì vậy mà Moodboard layout sẽ là một bảng đơn giản thể hiện được toàn bộ ý tưởng của nhà thiết kế. Dù có làm việc trong ngành thiết kế hay không thì Moodboard layout cũng có thể trở thành người bạn hỗ trợ hồi phục cảm xúc thông qua hình ảnh và màu sắc.

Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo một vài cách sau: Có một điều không thể phủ nhận là ai cũng yêu cái đẹp, vậy Moodboard template sẽ không làm bạn thất vọng.

Moodboard là gì? Cùng tìm hiểu bí quyết thổi bùng ý tưởng cho designer
Moodboard là gì? Cùng tìm hiểu bí quyết thổi bùng ý tưởng cho designer

Góc làm việc phong cách tối giản (Minimalism) + Moodboard – [13]

Bạn có phải tín đồ của phong cách tối giản? Bài viết này chia sẻ moodboard kèm link mua đồ trang trí góc làm việc phong cách tối giản (Minimalism).

Góc làm việc phong cách tối giản (Minimalism) + Moodboard -
Góc làm việc phong cách tối giản (Minimalism) + Moodboard –

Moodboard trong nhiếp ảnh thương mại [14]

Bạn có thể đi sâu vào từng chi tiết trong mood board của mình: từ những moodboard về cách sắp xếp ánh sáng, cảm xúc muốn lột tả trong bức ảnh đến cả màu sắc, prop hay bất cứ thứ gì có thể dùng để đối chiếu trong quá trình chụp. Trong làm các dự án thương mại, moodboard là một khâu không thể thiếu trong quá trình creative.

Nói tóm lại, chúng tôi rất khuyến khích những người làm việc với nhiếp ảnh tận dụng mood board, không chỉ là để lưu lại những ý tưởng hay mà còn để truyền đạt những ý tưởng của mình cho người khác một cách trực quan hơn.

Moodboard trong nhiếp ảnh thương mại
Moodboard trong nhiếp ảnh thương mại

Moodboard là gì? [15]

Việc trình bày moodboard cũng có những nguyên tắc cơ bản theo một trật tự nhất định, nhưng vẫn có thể sắp đặt một cách ngẫu hứng tạo khác lạ.

Moodboard là gì?
Moodboard là gì?

Lập Moodboard trong thiết kế [16]

Bài viết này mình muốn trao đổi về quá trình lập moodboard và cách tìm nguồn cảm hứng để xây dựng một concept thông qua kĩ thuật trên.

Lập Moodboard trong thiết kế
Lập Moodboard trong thiết kế

Top 15+ bài viết: cách làm ảnh moodboard mới nhất [17]

Bạn có thể đi sâu vào từng chi tiết trong mood board của mình: từ những moodboard về cách sắp xếp ánh sáng, cảm xúc muốn lột tả trong bức ảnh đến cả màu sắc, prop hay bất cứ thứ gì có thể dùng để đối chiếu trong quá trình chụp. – Cách mình làm là mở một file hình ảnh moodboard có sẵn trong máy với kích thước 1538 × 1029 như dưới đây. Hiểu một cách đơn giản thì moodboard là một tập chứa nhiều hình ảnh có thể mang đến cảm hứng thiết kế.

Hiểu theo cách đơn giản thì Moodboard là một bảng gồm nhiều hình ảnh được trình bày về một dự án để truyền tải ý tưởng của designer. Nói một cách đơn giản, moodboard là một bảng với những tấm ảnh được sử dụng nhằm mục đích trình bày về một dự án, ý tưởng, dụng ý của nhà thiết kế mà nhờ vào đó, người xem có thể dễ dàng hình dung và thấu hiểu.

Top 15+ bài viết: cách làm ảnh moodboard mới nhất
Top 15+ bài viết: cách làm ảnh moodboard mới nhất

Moodboard là gì? Cách lên moodboard thiết kế slide Powerpoint? [18]

Tuy nhiên, khi khách hàng cần một định hướng chi tiết, họ có thể sẽ không hài lòng với 1 moodboard chỉ có các bức ảnh ghép miễn phí làm ví dụ minh họa cho dự án hay sản phẩm của họ. Việc thường xuyên dựng moodboard trước khi làm slide hay thực hiện bất kỳ sản phẩm thiết kế sáng tạo nào cũng sẽ giúp bạn phát triển tư duy hình ảnh, tư duy sáng tạo hơn. Nhưng với người làm sáng tạo, những người cần làm các bản đề xuất ý tưởng cho khách hàng hay cho chính công ty, doanh nghiệp mình đang làm việc, thì sẽ cần đầu tư vào việc thiết kế slide trình bày cũng như lên moodboard chi tiết để truyền tải ý tưởng một cách trọn vẹn và trực quan nhất.

Và moodboard chính là công cụ giúp chúng ta làm được điều đó dễ dàng, đặc biệt là khi làm slide proposal (bản đề xuất ý tưởng). Tài liệu trực quan như Moodboard sẽ là cầu nối để khách hàng hiểu hơn về những gì người làm sáng tạo muốn truyền tải.

Moodboard là gì? Cách lên moodboard thiết kế slide Powerpoint?
Moodboard là gì? Cách lên moodboard thiết kế slide Powerpoint?

cach-tao-moodboard-cho-chinh-thiet-ke-noi-that-chung-cu-dep-cua-minh [19]

Cách tạo “Moodboard” cho chính thiết kế nội thất chung cư đẹp của mình

cach-tao-moodboard-cho-chinh-thiet-ke-noi-that-chung-cu-dep-cua-minh
cach-tao-moodboard-cho-chinh-thiet-ke-noi-that-chung-cu-dep-cua-minh

Moodboard nội thất -“hiển thị hóa” ý tưởng cho ngôi nhà [20]

Moodboard là một cách tốt để tìm ý tưởng và khơi dậy niềm hứng khởi. Bằng cách trộn hình ảnh với các màu khác nhau trên bảng moodboard nội thất, các nhà thiết kế có thể thử nghiệm bảng màu mới.

Đối với phong cách hiện đại, moodboard cần hiển thị những đường nét sắc sảo, bảng màu đơn giản và sử dụng các vật liệu có thể bao gồm kim loại, thủy tinh và thép. Đối với phong cách cổ điển, moodboard nội thất cần hiển thị đường nét hoa văn chạm trổ công phu.

Moodboard nội thất -“hiển thị hóa” ý tưởng cho ngôi nhà
Moodboard nội thất -“hiển thị hóa” ý tưởng cho ngôi nhà

Moodboard là gì và 3 loại Moodboard cần thiết [21]

Việc người dùng cần làm chỉ là nhấp vào bất kỳ hình ảnh thú vị nào trên internet và “ghim nó” vào một Moodboard ảo. Moodboard là tập hợp những hình ảnh trực quan nhằm truyền tải ý tưởng, phong cách hoặc định hướng nghệ thuật mà người sáng tạo muốn hướng đến. Moodboard là một cách để khám phá tất cả các ý tưởng tiềm năng, cũng như để nhóm thống nhất về những gì sẽ đảm bảo hiệu quả.

Qua bài viết này, đội ngũ Vũ hy vọng bạn đã hiểu Moodboard là gì, công dụng của Moodboard là gì và cách ứng dụng Moodboard trong quá trình thiết kế sáng tạo. Ngoài những công dụng trên, Moodboard còn là một cầu nối giao tiếp hữu hiệu giữa khách hàng và Designer khi cùng làm việc trong một dự án.

Moodboard là gì và 3 loại Moodboard cần thiết
Moodboard là gì và 3 loại Moodboard cần thiết

Nguồn bài viết tham khảo:

 1. https://www.celeb.vn/moodboard-la-gi-huong-dan-cach-tao-moodboard-hieu-qua-nhat.html
 2. https://arena.fpt.edu.vn/moodboard/
 3. https://colorme.vn/blog/moodboard-la-gi-va-03-cach-de-tao-moodboard
 4. https://unica.vn/blog/moodboard-la-gi
 5. https://advertisingvietnam.com/mood-board-va-tac-dung-cua-mood-board-trong-thoi-trang-p16751
 6. https://maytaoamcongnghiep.com/moodboard-la-gi/
 7. https://vnskills.edu.vn/moodboard-la-gi/
 8. https://idesign.vn/graphic-design/moodboard-tuyet-chieu-de-thoi-bung-y-tuong-cho-designer-293206.html
 9. https://fikadecor.vn/huong-dan-cach-tao-moodboard-noi-that/
 10. https://kimlonghoa.com/cach-tao-moodboard-trong-thiet-ke-noi-that-cho-ngoi-nha-cua-ban/
 11. https://meeyland.com/dau-tu/moodboard-la-gi-vai-tro-cua-moodboard-trong-linh-vuc-thiet-ke/
 12. https://123job.vn/bai-viet/moodboard-la-gi-cung-tim-hieu-bi-quyet-thoi-bung-y-tuong-cho-designer-3215.html
 13. https://fikadecor.vn/goc-lam-viec-phong-cach-toi-gian-minimalism-moodboard/
 14. https://thuvien.hocviennhiepanh.com/moodboard-trong-nhiep-anh-thuong-mai/
 15. https://cgarchitects.vn/2019-mood-boards.html
 16. https://lymhouseblog.com/blog/design/lap-moodboard-trong-thiet-ke/
 17. https://lagroup.edu.vn/cach-lam-anh-moodboard/
 18. https://gitiho.com/blog/moodboard-la-gi-cach-len-moodboard-thiet-ke-slide-powerpoint-1.html
 19. https://noithatsangtaoath.com/cach-tao-moodboard-cho-chinh-thiet-ke-noi-that-chung-cu-dep-cua-minh/
 20. https://pgdtaygiang.edu.vn/moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-xq2xet6n/
 21. https://vudigital.co/moodboard-la-gi-va-3-loai-moodboard-can-thiet.html

Xem các chủ đề tương tự: Hướng dẫn tổng hợp bởi website: lagroup.edu.vn

Leave a Comment